(BĐT) - Ngày 13/9/2018, Trung Nam Group đã tổ chức họp báo để thông tin về việc tạm dừng thi công Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - Giai đoạn 1” cũng như trả lời dư luận về những cáo buộc trước đó của tư vấn giám sát hợp đồng.
Dự án BT gần 10.000 tỷ chống ngập TP.HCM: Trung Nam Group “phản pháo”

Dừng dự án do báo cáo của tư vấn giám sát

Theo thông tin từ Trung Nam Group, Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - Giai đoạn 1” đã hoàn thành 72% khối lượng và tạm dừng thi công từ ngày 27/4/2018 đến nay. Nguyên nhân là bởi BIDV - Chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho Dự án do UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của Dự án theo Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Gruop khẳng định: “Dự án không thiếu vốn. Nhà đầu tư không có lỗi trong việc Dự án tạm dừng. Nguồn vốn dành cho Dự án đầy đủ và luôn có sẵn để giải ngân theo Quyết định 2240 của Ngân hàng Nhà nước”.

Việc dừng giải ngân là do Tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) của Dự án tuy ký xác nhận giá trị hoàn thành nhưng trong văn bản xác nhận thường kèm theo các ý kiến và khuyến cáo. Tại Văn bản số 2903/STC-ĐTSC ngày 14/5/2018, Sở Tài chính TP.HCM nêu rõ TVGSHĐ không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND Thành phố nên Sở không thể ký xác nhận. Sau đó, TVGSHĐ đã ký lại nhưng BIDV không chấp nhận và tạm dừng giải ngân vì việc ký xác nhận của TVGSHĐ không theo biểu mẫu 02A tại Phụ lục của Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho Dự án.

Theo đánh giá của Nhà đầu tư, Dự án tạm dừng khi khối lượng thi công đã đạt 72%, tương đương với tổng giá trị hoàn thành là 5.690 tỷ đồng. Trong khi đó, khối lượng công việc đã hoàn thành nhưng chưa được giải ngân lên tới 1.384 tỷ đồng, gây khó khăn cho nhà thầu và làm ảnh hưởng đến đời sống của đội ngũ các chuyên gia, kỹ sư và công nhân thi công trên công trường. 

Nhà đầu tư phản pháo tư vấn giám sát

Theo TVGSHĐ, hai cửa van tại cống kiểm soát triều Phú Xuân và Cây Khô có thiết kế cơ sở là dùng thép không gỉ SUS 304 (tiêu chuẩn Nhật Bản) và thép S355 (tiêu chuẩn châu Âu, xuất xứ từ các nước tiên tiến thuộc nhóm G7). Tuy nhiên, đơn vị tư vấn giám sát phát hiện Tập đoàn Trung Nam sử dụng thép Q345B (tiêu chuẩn Trung Quốc) - có khả năng làm chi phí duy tu bảo dưỡng cao hơn. Đơn vị TVGSHĐ cũng chỉ ra, việc thay thế vật liệu thép từ SUS 304 (tiêu chuẩn Nhật Bản) thành SUS 323L có thể khiến chi phí đội lên gấp đôi.

Tại buổi họp báo, đại diện của Trung Nam Group cho biết, TVGSHĐ không xác nhận thanh toán với lý do: “Tiêu chuẩn thép không có trong tiêu chuẩn UBND TP.HCM duyệt; Chỉ dẫn kỹ thuật: S355 xuất xứ G7, cơ tính và hóa tính tương đương S355”. Về vấn đề này, phản ứng rất quyết liệt, Nhà đầu tư này cho biết, trong hồ sơ thiết kế, Chỉ dẫn kỹ thuật do tư vấn thiết kế lập ban đầu có nội dung này. Tuy nhiên, quy định như vậy là trái với Luật Xây dựng (Điểm đ, Khoản 2, Điều 86), đó là: “Không được chỉ định nhà sản xuất cung cấp vật liệu, vật tư và thiết bị xây dựng trong nội dung thiết kế xây dựng của công trình sử dụng vốn nhà nước”. Để phù hợp với các quy định của pháp luật, đơn vị tư vấn thiết kế đã đính chính lại nội dung chỉ dẫn kỹ thuật: “Vật tư chính chế tạo cửa van là thép S355 hoặc tương đương”.

Quá trình triển khai dự án, việc thi công hoàn toàn tuân thủ thiết kế bản vẽ thi công (TKBVTC) và chỉ có sự thay đổi giữa thiết kế cơ sở (TKCS) và TKBVTC. Theo quy định, TKCS chỉ có tính định hướng, đến bước TKBVTC, đơn vị thiết kế khảo sát, đo đạc, tính toán, thí nghiệm nhiều hơn, chi tiết hơn để đưa ra thiết kế chi tiết nhằm đảm bảo kỹ thuật cho công trình đủ điều kiện để triển khai thi công và tối ưu hóa chất lượng, hiệu quả khi đưa vào khai thác.

Về chi phí, nếu làm bằng thép SUS 304 thì cần 375 tấn và dùng loại thép SUS 323L thì cần 315 tấn. TVGSHĐ viện dẫn đơn giá loại thép SUS 304 rẻ hơn loại thép SUS 323L nhưng không xét đến lượng thép SUS 323L dùng ít hơn, cũng như giảm chi phí nhân công ca máy.

Với các cống còn lại, trong TKBVTC nhà thầu thay đổi vật liệu cửa van từ thép SUS 304 sang thép đen S355 (tiêu chuẩn Đức) hoặc Q345B (tiêu chuẩn Trung Quốc) hoặc SM490 A-B (tiêu chuẩn Nhật) hoặc Ạ72Gr.50 (tiêu chuẩn Mỹ) chứ không chỉ thép tiêu chuẩn Trung Quốc.

“Việc thi công luôn tuân thủ TKBVTC đã được thẩm định phê duyệt và được Hội đồng Kiểm tra nghiệm thu của Bộ NN&PTNT kiểm tra nhiều lần đánh giá công trình chất lượng”, ông Nguyễn Tâm Tiến khẳng định.

Trung Nam Group khẳng định, Hợp đồng BT (Điều 10) được ký kết giữa UBND TP.HCM và Nhà đầu tư không có điều khoản hay ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7 , châu Âu, Mỹ, Nhật, Trung Quốc...

“Các bên tham gia Dự án phải tuân thủ theo kết quả thẩm định của Sở NN&PTNT. Căn cứ nội dung các văn bản trên thì TVGSHĐ đã không tuân thủ chỉ đạo của UBND TP.HCM và hướng dẫn của các bộ ngành liên quan”, Trung Nam Group khẳng định.