(BĐT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chỉ đạo Ban Quản lý dự án chuyên ngành dân dụng và CN Tỉnh phối hợp với Sở Y tế và Bệnh viện Vũng Tàu làm rõ những thiếu sót tại cơ sở mới của Bệnh viện Vũng Tàu. Đây là công trình chưa hoàn thành công tác bàn giao, bảo trì nhưng đã phải trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 trong thời gian dài. Trong khi đó, chưa có sự phối hợp hiệu quả giữa đơn vị sử dụng cũng như chủ đầu tư dẫn tới phát sinh nhiều khiếm khuyết khi triển khai Dự án.
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chỉ đạo Ban QLDA chuyên ngành dân dụng và CN Tỉnh phối hợp với Sở Y tế và Bệnh viện Vũng Tàu làm rõ những thiếu sót tại cơ sở mới. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chỉ đạo Ban QLDA chuyên ngành dân dụng và CN Tỉnh phối hợp với Sở Y tế và Bệnh viện Vũng Tàu làm rõ những thiếu sót tại cơ sở mới. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Dự án Bệnh viện Đa khoa TP. Vũng Tàu (Bệnh viện Vũng Tàu) có quy mô 370 giường bệnh với tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng và được hoàn thành vào đầu năm 2021. Bệnh viện xây dựng trong khuôn viên 6 ha, cao 11 tầng, thay thế cho Bệnh viện Lê Lợi cũ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tháng 5/2021, Bệnh viện được trưng dụng làm cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, và đến ngày 19/3/2022 mới chính thức đi vào hoạt động. Theo phản ánh của các nhân viên y tế, cơ sở vật chất của Bệnh viện còn nhiều thiếu sót như: thiếu cửa phòng vệ sinh, nhà tắm, phòng hậu sản; thiếu rèm che ở khoa sản; phòng siêu âm không có vách ngăn; thiếu đường thoát nước âm tường; không có hệ thống điện thoại liên lạc nội bộ…

Ngày 29/3/2022, trả lời Báo Đấu thầu, bác sỹ Nguyễn Thanh Phước, Giám đốc Bệnh viện Vũng Tàu cho biết, có xảy ra tình trạng một số hạng mục chưa đồng bộ dẫn tới khó khăn trong việc khám, điều trị cho bệnh nhân. “Tuy nhiên, do hoàn cảnh bất khả kháng là chưa bàn giao hoàn thiện mà đã phải trưng dụng cơ sở y tế này để lập bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 trong suốt 1 năm qua dẫn tới phát sinh các bất cập. Hiện Bệnh viện đã làm việc với Chủ đầu tư, Sở Y tế và các nhà thầu để từng bước khắc phục nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho công tác khám, chữa bệnh cho người dân”, ông Phước cho hay.

Theo tìm hiểu, cuối năm 2021, các thiết bị, dụng cụ làm việc của Bệnh viện Lê Lợi mới được di dời sang Bệnh viện Vũng Tàu. Hiện một số thiết bị mua mới vẫn chưa hoàn tất lựa chọn nhà thầu.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án dân dụng và công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (bên mời thầu - BMT), qua rà soát, kiểm tra thì việc thi công của nhà thầu đã đúng thiết kế, đảm bảo yêu cầu. Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng, nhu cầu của Bệnh viện lại phát sinh một số hạng mục khác nằm ngoài khối lượng công việc của Gói thầu. Thậm chí, một số hạng mục hoàn toàn không nằm trong dự toán lẫn thiết kế (khu vực bếp tình thương; kho lưu trữ, khu nhà ở thân nhân…) nên BMT phải báo cáo UBND Tỉnh để thông qua chủ trương đầu tư. Một số hạng mục do phải trưng dụng cơ sở này để lập bệnh viện dã chiến dẫn tới sự cố nên cần bổ sung, thiết kế lại.

Cũng theo BMT, ngay từ khi triển khai Dự án, BMT đã đề nghị các bên cử cán bộ tham gia tổ chức quản lý dự án để cùng phối hợp rà soát kịp thời điều chỉnh những chi tiết thiết kế bất hợp lý, nhất là giai đoạn xây tường ngăn phòng hoàn thiện. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đó, đơn vị sử dụng không có ý kiến để BMT lẫn Nhà thầu điều chỉnh.

Ngày 29/3/2022, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Hồ Thanh Côn, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (UDEC) - nhà thầu chính thi công gói thầu này cho biết, mọi sự cố, thiếu sót sẽ được nhà thầu chính xử lý triệt để trong 7 - 10 ngày tới.

Theo một số nhà thầu chuyên thi công công trình bệnh viện, do khâu thiết kế chưa hoàn thiện, sự phối hợp giữa các bên liên quan trong quá trình thi công kém hiệu quả dẫn tới các vấn đề phát sinh khi sử dụng. Việc chậm trễ bàn giao, lắp đặt thiết bị y tế để vận hành đồng bộ công trình khiến nhà thầu gặp nhiều khó khăn.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Xây lắp và thiết bị các khối nhà A, B, C, D, E và F thuộc Dự án. Gói thầu có giá dự toán 618.804.329.629 đồng, Liên danh gồm Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty CP Dic số 4 trúng thầu với giá 612.374.813.114 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng 26 tháng kể từ ngày khởi công.