(BĐT) - Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM vừa công bố danh sách nhà thầu trúng thầu Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh thuộc Dự án Xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. 
Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM đã phải hủy thầu một số gói thầu thuộc Dự án Xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Ảnh: Phương Mai

Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM đã phải hủy thầu một số gói thầu thuộc Dự án Xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Ảnh: Phương Mai

Trong đó, Công ty TNHH Dược phẩm trang thiết bị y tế T.D (Công ty T.D) trúng 4 trong số 5 phần của Gói thầu với tổng giá trúng thầu lên tới 264,082 tỷ đồng.

Giá gói thầu là 275,679 tỷ đồng. Công ty T.D đã trúng thầu Phần 1 - Cung cấp và lắp đặt thiết bị siêu âm chẩn đoán; Phần 2 - Cung cấp và lắp đặt hệ thống máy MRI; Phần 3 -Cung cấp và lắp đặt hệ thống máy CT và Phần 5 -Cung cấp và lắp đặt hệ thống DSA. Giá trúng thầu lần lượt là 45,624 tỷ đồng; 32,9 tỷ đồng; 56,8 tỷ đồng và 70,698 tỷ đồng. Còn lại Phần 4 do Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ kỹ thuật TNT trúng thầu với giá trúng thầu là 58,06 tỷ đồng.

Ngoài gói thầu trên, Công ty T.D còn trúng một gói thầu khác của Dự án – Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị xạ trị, với giá trúng thầu 83,18 tỷ đồng.

Cả hai gói thầu nêu trên đều được tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước với phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Tính chung cả hai gói thầu, tổng giá trúng thầu của Công ty T.D tại Dự án này lên tới 347,262 tỷ đồng.

Dự án Xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM được khởi công vào tháng 6/2014 và triển khai tại xã Tân Kiên và Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. Dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác. Ban đầu, Dự án gồm có 11 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế trị giá khoảng 1.300 tỷ đồng.

Công ty T.D có địa chỉ tại 429 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP.HCM. Công ty có mã số đăng ký kinh doanh 0302449627, cấp ngày 5/11/2001; vốn điều lệ là 15 tỷ đồng, với 82 nhân viên.

Tính từ tháng 12/2015 cho đến nay, Công ty T.D đã trúng hơn 20 gói thầu/phần của gói thầu tại các đơn vị như: Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM; Trung tâm Y tế huyện Dầu Tiếng; Bệnh viện Đa khoa các huyện: Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Thanh Chương... (Nghệ An); Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức đấu thầu một số gói thầu, Dự án đã vướng phải nhiều tố cáo, khiếu nại, kiến nghị... về hồ sơ mời thầu, về quá trình lựa chọn nhà thầu thiếu minh bạch, bất nhất... Trong đó, đáng lưu ý là việc Tổng công ty Xây dựng số 1 – TNHH MTV (CC1) “lật kèo”, “thay ngựa giữa đường” khi thay thế nhà thầu phụ Công ty CP Armephaco bằng Công ty CP Kỹ thuật và Thiết bị y tế Sài Gòn (SAGOMED) trong quá trình thi công Công trình. Trước đó, để trúng tổng thầu EPC dự án này, CC1 và ARMEPHACO đã ký văn bản thỏa thuận liên danh, trong đó CC1 được ủy quyền đứng đầu liên danh và ARMEPHACO là đơn vị cung cấp trang thiết bị y tế cho Dự án.

Cùng với đó, ngày 23/5/2014, UBND TP.HCM có Văn bản số 2303/UBND-ĐT trình Thủ tướng Chính phủ về hình thức lựa chọn nhà thầu triển khai thực hiện Dự án, trong đó đề xuất đấu thầu rộng rãi đối với phần cung cấp, lắp đặt trang thiết bị y tế, và đã được chấp thuận. Tuy nhiên, đến ngày 31/5/2016, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu ký Công văn khẩn số 2677/UBND-VX về việc chấp thuận đề xuất của Sở Y tế Thành phố chỉ định SAGOMED thực hiện gói thầu thiết bị y tế cho Dự án. Trước đó, tại Văn bản số 44/TB-VP ngày 17/1/2014, Văn phòng UBND Thành phố đã thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân về chọn tổng thầu EPC thực hiện Dự án Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, trong đó nêu rõ: “Việc chọn đơn vị cung cấp trang thiết bị cho 2 bệnh viện do đơn vị chỉ định chịu trách nhiệm theo quy định” và Tổng thầu EPC dự án Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là do CC1 thực hiện.

Ngoài ra, Bên mời thầu cũng gặp khá nhiều “vất vả” trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện một số gói thầu khi các nhà thầu liên tục kiện tụng gây gián đoạn hoặc không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu như: Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh; Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị chống nhiễm khuẩn...

Trên thực tế, tháng 8/2016, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM đã phải hủy thầu Gói thầu Cung cấp và lắp đặt hệ thống thiết bị xạ trị, trị giá 86,44 tỷ đồng để đấu thầu lại vì không lựa chọn được nhà thầu trúng thầu. Tương tự, các gói thầu phải hủy thầu trong tháng 9/2016 là Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị chống nhiễm khuẩn với giá 91,618 tỷ đồng; trong tháng 10/2016 là Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị phục vụ khoa phòng (phần 2, phần 3, phần 5) và Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị phẫu thuật (phần 4)...