(BĐT) - Qua 2 lần sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (bên mời thầu) mới lựa chọn được 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển. 
Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tại Phường 11, TP. Vũng Tàu có diện tích sử dụng đất là 40.000 m2. Ảnh minh họa: Phú An

Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tại Phường 11, TP. Vũng Tàu có diện tích sử dụng đất là 40.000 m2. Ảnh minh họa: Phú An

Theo đánh giá của Bên mời thầu, có 2 nhà đầu tư bày tỏ quan tâm, tâm huyết với Dự án, tuy nhiên quá trình chuẩn bị hồ sơ của 1 nhà đầu tư thiếu chuyên nghiệp, dẫn đến bị loại vì những lý do đáng tiếc.

Cuộc “rượt đuổi” của 2 nhà đầu tư

Từ ngày 8/10 - 9/11/2018, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tại Phường 11, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo tiêu chuẩn quốc tế, quy mô từ 400 giường trở lên. Tổng mức đầu tư Dự án dự kiến là 1.700 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 40.000 m2. Bệnh viện đa khoa này được xây dựng tại vị trí Bệnh viện Quốc tế IMI Vũng Tàu đã thu hồi chủ trương đầu tư.

Theo một cán bộ của Bên mời thầu, có 2 nhà đầu tư dự sơ tuyển, đó là: Công ty CP Thương mại Dịch vụ y tế Anh Quân (địa chỉ tại phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hồng Anh (địa chỉ tại Phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Tuy nhiên, 2 nhà đầu tư đều không vượt qua được vòng sơ tuyển. Một trong những lý do khiến 2 nhà đầu tư này bị trượt sơ tuyển là chưa đăng ký tư cách nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Cán bộ nói trên cho biết, các nhà đầu tư không vượt qua được vòng sơ tuyển vì thiếu sự chuẩn bị chu đáo trong tư cách hợp lệ của nhà đầu tư thì quả là đáng tiếc.

Sau đó, Bên mời thầu tiếp tục thông báo mời sơ tuyển (lần 2) từ ngày 1/2/2019 đến ngày 29/3/2019. Tại lần sơ tuyển này, cán bộ của Bên mời thầu cho biết, có 3 nhà đầu tư mua hồ sơ mời sơ tuyển (HSMST) nhưng chỉ có 2 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự sơ tuyển (HSDST). Công ty CP Thương mại Dịch vụ y tế Anh Quân và Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hồng Anh tiếp tục dự sơ tuyển lần 2.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, 2 nhà đầu tư trên đã bày tỏ sự quan tâm tới Dự án từ năm 2017. Tháng 8/2017, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hồng Anh đã từng có buổi làm việc với một số đơn vị chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Vũng Tàu về đề xuất đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hồng Anh tại Phường 11, TP. Vũng Tàu. Sau đó, tháng 9/2017, Văn phòng UBND Tỉnh cũng có văn bản trao đổi với Công ty CP Thương mại Dịch vụ y tế Anh Quân về việc đầu tư Dự án.

Trước sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Quyết định số 2665/QĐ-UBND ngày 19/9/2017 ban hành Danh mục dự án bệnh viện kêu gọi đầu tư trên địa bàn Tỉnh đến năm 2020 (nguồn vốn ngoài ngân sách), trong đó có Dự án Bệnh viện đa khoa tại Phường 11. 

Thương mại Dịch vụ y tế Anh Quân trúng sơ tuyển

Cán bộ của Bên mời thầu cho biết, trong quá trình sơ tuyển lần 2, do các nhà đầu tư đều có thời gian thành lập chưa đủ 3 năm, nếu giữ nguyên HSMST như lần 1 thì cả 2 nhà đầu tư đều không đáp ứng được tiêu chí đánh giá năng lực tài chính “giá trị tài sản ròng bình quân trong 3 năm 2015, 2016, 2017 = 340 tỷ đồng”. Được biết, Công ty CP Thương mại Dịch vụ y tế Anh Quân được thành lập ngày 9/6/2017. Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hồng Anh được thành lập ngày 26/6/2017.

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực sự quan tâm tới Dự án, sau khi phát hành HSMST lần 2, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có sửa đổi HSMST, trong đó bổ sung một số nội dung đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư. HSMST được bổ sung thêm quy định “Đối với nhà đầu tư mới thành lập: sử dụng tiêu chí giá trị tài sản ròng của năm tài chính gần nhất”. Sau khi chỉnh sửa, thời gian đóng sơ tuyển cũng được gia hạn thêm 9 ngày.

Trong quá trình đánh giá, cán bộ Bên mời thầu cho biết, HSDST của Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hồng Anh chưa thực sự chuyên nghiệp. Nhà đầu tư này mắc 5 lỗi về tiêu chí đánh giá tính hợp lệ của HSDST, trong đó có tiêu chí hiệu lực của HSDST không đủ thời gian 180 ngày như quy định. Kết quả, Công ty CP Thương mại Dịch vụ y tế Anh Quân là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển. Được biết, Công ty CP Thương mại Dịch vụ y tế Anh Quân có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Hiện kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư đang được trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó sẽ tiến hành phát hành hồ sơ mời thầu. Theo quy định, dự án có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển sẽ được chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án.