(BĐT) - Hãng lưu trữ đám mây Dropbox đang bán 36 triệu cổ phiếu với mức giá 16 USD – 18 USD mỗi cổ phiếu, theo báo cáo nộp lên cơ quan quản lý được đưa ra hôm thứ Hai.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Dựa trên số lượng cổ phiếu đủ điều kiện để bán, Dropbox sẽ có giá trị khoảng 7,4 tỷ USD, thấp hơn 10 tỷ USD được định giá trên thị trường tư nhân.

Nếu các nhà đầu tư có nhu cầu, Dropbox có thể bán thêm 5 triệu cổ phiểu, đưa tổng giá trị giá lên đạt 745 triệu USD. Bộ phận đầu tư mạo hiểm của Salesforce đã đồng ý mua 100 triệu USD giá trị cổ phiếu. Dropbox sẽ được niêm yết trên Nasdaq với mã DBX.

Dropbox là hãng dẫn đầu trong lĩnh vực lưu trữ và chia sẻ tài liệu, hình ảnh và tập tin trực tuyến. Hãng cho biết khách hàng đã lưu trữ hơn 400 tỷ mảng nội dung vào cơ sở dữ liệu tính đến thời điểm hiện tại. Hơn 500 triệu người đã đăng ký sử dụng Dropbox, nhưng chỉ có 2% trong đó trả tiền đăng ký. Đó là lí do tại sao Dropbox chưa đem lại lợi nhuận. Mặc dù doanh thu trong năm ngoái đạt 1,1 tỷ USD, song hãng đã lỗ 112 triệu USD.

Mô hình kinh doanh của Dropbox phụ thuộc vào việc duy trì cơ sở khách hàng và thu hút nhiều người dùng trả tiền hơn. “Sự tăng trưởng trong tương lai của chúng tôi có thể bị tổn hại nếu chúng tôi thất bại trong việc thu hút người dùng mới và thuyết phục người dùng đăng ký sang trả tiền”, Dropbox cho biết.

Trong những năm gần đầy, Google, Microsoft và dịch vụ chia sẻ của Apple đã dần trở thành đối thủ lớn của Dropbox. Cố CEO của Apple, ông Steve Jobs, đã từng tuyên bố iCloud sẽ “giết chết” Dropbox.