(BĐT) - Ngày 17/4, tại Hà Nội, Công ty Dow Việt Nam và Khu công nghiệp Deep C đã ký thỏa thuận hợp tác về việc xây dựng đường giao thông từ nhựa tái chế đầu tiên tại Tổ hợp công nghiệp Deep C ở TP. Hải Phòng.
 
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Dow và Deep C

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Dow và Deep C

Đây là dự án hợp tác nhằm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam thông qua việc xây dựng các con đường làm từ nhựa tái chế, đồng thời phát triển thị trường đầu ra cho rác thải nhựa. Dự án sẽ tái chế gần 4 tấn bao bì nhựa dẻo (tương đương khoảng 1 triệu bao bì nhựa do khách hàng của Dow tại các khu vực lân cận cung cấp) đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi hoặc chôn lấp thành nguyên vật liệu xây dựng đường giao thông chắc chắn, bền vững hơn.

Đoạn đường giao thông thử nghiệm đầu tiên dài 1 km. Dự kiến, thời gian hoàn thành, đưa vào lưu thông là tháng 9/2019. Sau khi hoàn thành, con đường mới này sẽ được Đại học Hàng hải Việt Nam đánh giá kết quả thử nghiệm trước khi mở rộng Dự án trên phạm vi toàn Tổ hợp công nghiệp.

Theo ông Đỗ Quang Hưng - Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Deep C Hải Phòng I và III thuộc Công ty CP Khu công nghiệp Đình Vũ, Deep C là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng và chuyển hóa các khu công nghiệp truyền thống thành các khu công nghiệp sinh thái. Một trong những mục tiêu chính của sáng kiến khu công nghiệp sinh thái là thúc đẩy sự cộng sinh công nghiệp nhằm giảm thiểu chất thải công nghiệp.

“Dow cam kết mạnh mẽ trong việc chấm dứt rác thải nhựa, trong đó có việc tìm ra các giải pháp đổi mới, sáng tạo nhằm biến rác thải nhựa thành những sản phẩm mới... Chúng tôi đã xây dựng hơn 90 km đường giao thông từ rác thải nhựa tại Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Hoa Kỳ và đây cũng là nền tảng để chúng tôi triển khai áp dụng dự án này tại Việt Nam”, ông Ekkasit Lakkananithiphan - Tổng giám đốc Công ty Dow Việt Nam cho biết.

“Nền kinh tế tuần hoàn được biết đến là một giải pháp cho sự thịnh vượng lâu dài, bền vững và thân thiện với môi trường... Chúng tôi đánh giá sáng kiến của Dow là một trong những đóng góp to lớn, mạnh mẽ trong việc giảm thiểu rác thải nhựa và hơn nữa là trong việc chuyển đổi giao thông đô thị ở Việt Nam”, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam nhấn mạnh.