Một chiếc đồng hồ được cho là của trùm phát xít Adolf Hitler đã được bán với giá 1,1 triệu USD (900.000 bảng Anh) trong một cuộc đấu giá gây tranh cãi ở Mỹ.
Chiếc đồng hồ được cho là của Hitler vào năm 1933 (Ảnh: BBC).

Chiếc đồng hồ được cho là của Hitler vào năm 1933 (Ảnh: BBC).

Theo BBC, chiếc đồng hồ Huber có hình chữ vạn và có khắc chữ cái AH trên đó, được bán cho một người đấu giá giấu tên thông qua Nhà bán đấu giá Lịch sử Alexander tại thành phố Chesapeake, bang Maryland, Mỹ trong hai ngày 28-29/7.

Các vật phẩm khác trong cuộc đấu giá bao gồm một chiếc váy của bà vợ Hitler, Eva Braun, các bức ảnh có chữ ký của các quan chức Đức Quốc xã và một ngôi sao vải màu vàng của David có in chữ "Jude", tiếng Đức có nghĩa là người Do Thái.

Ngoài ra còn có các món đồ như khay đựng kẹo của Hitler, vòng cổ cho con chó sục Scotland của Eva Braun, khay phục vụ bia, đồ văn phòng của Hitler, ly champagne cùng các vật dụng cá nhân khác.

Các nhà lãnh đạo Do Thái đã lên án cuộc đấu giá này. Một lá thư ngỏ có chữ ký của 34 nhà lãnh đạo Do Thái mô tả việc mua bán này là "ghê tởm" và kêu gọi rút các sản phẩm của Đức Quốc xã khỏi cuộc đấu giá.

Tuy nhiên, nhà đấu giá, nơi đã bán các kỷ vật của Đức Quốc xã trong quá khứ, nói với truyền thông Đức rằng, mục đích của họ là bảo tồn lịch sử.

Giáo sĩ Menachem Margolin, Chủ tịch Hiệp hội Do Thái châu Âu, một nhóm vận động hành lang trụ sở ở Brussels, lên án vụ bán đấu giá, cho rằng giao dịch này chỉ "giúp sức cho những người lý tưởng hóa các giá trị của phát xít", hay cho "người mua cơ hội lấy lòng khách khứa hoặc người thân bằng món đồ thuộc về sát nhân diệt chủng cùng thành phần ủng hộ".

Trao đổi với báo chí Đức trước khi bán đấu giá, Nhà bán đấu giá Lịch sử Alexander nói rằng, mục đích của họ là để bảo tồn lịch sử, và hầu hết các món đồ được bán được lưu giữ trong các bộ sưu tập tư nhân hoặc tặng cho các bảo tàng Holocaust.

"Cho dù lịch sử tốt hay xấu, nó phải được lưu giữ", Phó Chủ tịch cấp cao Mindy Greenstein nói với báo Deutsche Welle. "Nếu bạn phá hủy lịch sử, sẽ không còn bằng chứng về nó".

Ông Bill Panagopulos, người phụ trách nhà bán đấu giá trên, cũng cho rằng lời chỉ trích trên là không hợp lý và mang tính kích động. "Chúng là chứng cứ hữu hình, trực diện cho thấy Hitler cùng phát xít từng sống, đàn áp và sát hại hàng chục triệu người", ông Panagopulos viết.

Nhà bán đấu giá khẳng định chiếc đồng hồ trên là quà tặng dành cho Hitler vào ngày sinh nhật thứ 44 vào năm 1933. Tới năm 1945, một người lính Pháp thấy chiếc đồng hồ tại nơi ẩn náu trên núi của Hitler vào tháng 5/1945 và thu giữ nó làm chiến lợi phẩm.

Sau đó, người ta cho rằng chiếc đồng hồ đã được bán lại và truyền qua nhiều thế hệ cho đến nay.

Các tài liệu do nhà đấu giá cung cấp cho thấy cũng không thể xác định chắc chắn Hitler thực sự đã đeo chiếc đồng hồ này. Nhưng một cuộc thẩm định của một chuyên gia độc lập đã kết luận rằng, nó thuộc về ông ta "trong mọi khả năng".

Theo BBC/Dân trí