Trận động đất mạnh 6,9 độ Richter rung chuyển ngoài khơi quần đảo Solomon, một ngày sau một trận động đất lớn khác, làm dấy lên nguy cơ sóng thần. 
Vị trí tâm chấn động đất hôm 10/12. Đồ hoạ:USGS

Vị trí tâm chấn động đất hôm 10/12. Đồ hoạ:USGS

Trận động đất rung chuyển lúc 6h10 (2h10 theo giờ Hà Nội), nằm cách Kirakira, tỉnh lỵ ở Solomon, 90 km về phía tây, ở độ sâu 10 km, Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết. 

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho rằng không có mối đe dọa sóng thần từ trận động đất, nhưng sau đó dự đoán sóng thần cao từ 1 - 3 m trên mức thuỷ triều dọc một số bờ biển của Solomon. 

Trung tâm cảnh báo khả năng về những con sóng cao 0,3 m ở dọc các bờ biển Australia, Fiji, Kiribati, Nauru, New Caledonia, Papua New Guinea, Tuvalu và Vanuatu.

USGS cho rằng ít có khả năng động đất gây chết người và thiệt hại vật chất. 

Trận này xảy ra chỉ một ngay sau động đất 7,7 độ Richter ngoài khơi quần đảo, gây rung lắc mạnh và cảnh báo sóng thần được phát đi, nhưng không có báo cáo về thiệt hại nghiêm trọng nào. 

Quần đảo Solomon nằm trên Vành đai Lửa ở Thái Bình Dương, nơi có hơn 400 núi lửa và các đường đứt gãy thường xuyên tạo ra động đất. Năm 2007, một trận động đất 8 độ Richter ở quần đảo Solomon làm 52 người chết, hàng trăm người mất nhà cửa khi tạo ra sóng thần cao 10 m. 

Theo VnExpress