(BĐT) - Tại TP.HCM, tỷ lệ giải ngân các dự án sử dụng vốn vay ưu đãi nước ngoài (ODA) thấp hơn hẳn so với các dự án đầu tư công. Hiện TP.HCM đang triển khai 9 dự án sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi của nước ngoài, tổng vốn đầu tư 122.567 tỷ đồng, trong đó vốn ODA 102.732 tỷ đồng, vốn đối ứng 19.835 tỷ đồng.
Đồng bộ thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm định để tăng tốc dự án ODA ảnh 1

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Các dự án tiêu biểu có thể kể đến như: Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2… Tình hình giải ngân, tiến độ thi công, thời gian thực hiện hợp đồng của các dự án đều bị chậm, kéo dài với những khó khăn ngoài tầm kiểm soát, xử lý của chính quyền Thành phố.

Theo đó, thẩm quyền xử lý vấn đề phát sinh tại các dự án này đều liên quan đến bộ, ngành trung ương. Có một số dự án đã hết thời gian hiệp định vay và đang thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, gia hạn thời gian thực hiện dự án. Một số dự án đang trình Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thủ tục đàm phán ký kết thỏa thuận vay bổ sung vốn. Trong khi đó, một số vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch, thẩm định, phê duyệt thiết kế cơ sở của TP.HCM khi triển khai các dự án ODA cũng chưa được xử lý triệt để, kéo dài. Đồng thời, công tác quản lý hợp đồng các dự án trọng điểm phát sinh nhiều vấn đề bất khả kháng như việc thương thảo, gia hạn các hợp đồng tư vấn quốc tế bị gián đoạn, bất thành do chuyên gia không thể có mặt.

Do đó, để đẩy nhanh tiến độ dự án ODA, TP.HCM mong muốn sớm được gỡ khó liên quan đến thủ tục, xác định giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách trung ương còn lại của dự án (bằng tiền VND), công tác đàm phán các điều khoản về thuế theo quy định. Đồng thời, quá trình thẩm định cho vay lại cần được rút ngắn hơn. Có như vậy TP.HCM mới có thể đẩy nhanh được các dự án, nhà thầu đủ điều kiện thi công. Chính vì những rủi ro do không đồng bộ về hướng dẫn, mất nhiều thời gian, Thành phố đã đối diện với nhiều khiếu nại, thậm chí yêu cầu khởi kiện của các nhà thầu tại dự án ODA.