Giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin tuột khỏi mốc 11.000 USD do xuất hiện một số thông tin bất lợi...
Giá tiền ảo Bitcoin biến động mạnh thời gian gần đây.

Giá tiền ảo Bitcoin biến động mạnh thời gian gần đây.

Giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin tuột khỏi mốc 11.000 USD do xuất hiện một số thông tin bất lợi liên quan đến lĩnh vực tiền ảo.

Theo tin từ Reuters, các nghị sỹ Dân chủ đứng đầu Ủy ban Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ đang thảo luận về một dự luật nhằm không cho phép các công ty công nghệ lớn hoạt động như định chế tài chính hoặc phát hành tiền ảo.

Động thái này cho thấy kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của mạng xã hội Facebook đang đối mạt với thách thức gia tăng tư phía các cơ quan giám sát. Dự luật nói trên đề xuất mức phạt 1 triệu USD mỗi ngay đối với các công ty vi phạm.

Khả năng dự luật trên được thông qua không phải là lớn, bởi dự luật có thể vấp phải sự phản đối ở Thượng viện - nơi phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, việc dự luật được đưa ra đã là một thông điệp mạnh gửi đến các công ty công nghệ lớn ngày càng "dòm ngó" mảng dịch vụ tài chính.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng chỉ trích tiền ảo. Ông Trump nói rằng nếu muốn phát hành tiền ảo, Facebook trước tiên phải trở thành một ngân hàng và có điều lệ hoạt động ngân hàng.

Tháng trước, Facebook tuyên bố sẽ phát hành tiền ảo Libra vào năm 2020. Kế hoạch này có sự tham gia của 28 đối tác, gồm Mastercard, PayPal, Uber… Tuy nhiên, nhóm này chưa có ngân hàng nào "nhập hội".

Việc Facebook công bố dự án tiền ảo đã trở thành chất xúc tác giúp giá Bitcoin và nhiều tiền ảo khác tăng "bùng nổ". Cuối tháng 6, giá Bitcoin có lúc lên gần 14.000 USD, cao nhất trong 1 năm rưỡi. Từ đầu tháng 7 tới nay, giá Bitcoin giằng co mạnh do thiếu lực hỗ trợ mới để tăng cao hơn.

Lúc hơn 7h sáng thứ Hai theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang CoinMarketCap.com đứng ở 10.506 USD, giảm gần 7% so với cách đó 24 tiếng.

Nếu so với đầu tuần trước, giá Bitcoin đã giảm gần 20%.

Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell phát biểu trước các nghị sỹ nước này rằng kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của Facebook chỉ có thể được xúc tiến nếu giải quyết được những mối lo về bảo mật, rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính.

Ngoài ra, tâm lý của giới đầu tư tiền ảo có thể còn bị ảnh hưởng bởi thông tin sàn tiền ảo Bitpoint ở Nhật Bản mới đây bị tin tặc tấn công và đánh cắp lượng tiền ảo trị giá 32 triệu USD.

Theo VnEconomy