• Xây dựng Luật Đấu thầu (sửa đổi): Tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp Việt

  20/07/2022 14:00

  (BĐT) - Một trong những trọng tâm chính sách đề xuất của Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra lấy ý kiến là tiếp tục thúc đẩy sản xuất trong nước, mua sắm các sản phẩm đổi mới sáng tạo nhằm mục tiêu phát triển bền vững. Theo hướng này, Dự thảo Luật đề xuất bổ sung thêm các ưu tiên, ưu đãi khuyến khích nhà thầu sản xuất trong nước phát triển, góp phần nâng tầm hàng Việt.
 • “Viên ngọc” mới của khu vực về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

  31/05/2022 14:00

  (BĐT) - Với những nền tảng được đầu tư vững chắc cùng tiềm năng thị trường rộng mở, nhiều nhà đầu tư nhận định, Việt Nam đã trở thành viên ngọc mới của khu vực trong thu hút đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST). Trong thời gian tới, hệ sinh thái khởi nghiệp và các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục vươn lên một tầm cao mới.
 • Hướng tới kỷ lục mới về vốn đầu tư vào đổi mới sáng tạo

  23/05/2022 10:00

  (BĐT) - Được xem là chìa khóa, động lực để nền kinh tế vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển nhanh, bền vững, nhiều hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo (ĐMST) đang được triển khai mạnh mẽ ở Việt Nam. Với chuyển động tích cực này, hoạt động đầu tư vào ĐMST được kỳ vọng sẽ thiết lập kỷ lục mới.
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

  18/05/2022 08:23

  Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
 • Đổi mới sáng tạo thúc đẩy phục hồi kinh tế

  22/04/2022 10:00

  (BĐT) - Bất chấp những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) và khởi nghiệp năm 2021 đã phục hồi trở lại và vươn lên một tầm cao mới. Với tín hiệu tích cực này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông kỳ vọng, ĐMST là chất xúc tác cho quá trình phục hồi, phát triển kinh tế Việt Nam.
 • Đầu tư mạo hiểm vào startup Việt Nam lập kỷ lục 1,4 tỷ USD trong năm 2021

  21/04/2022 14:14

  (BĐT) - Năm 2021 là năm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng cũng là năm kỷ lục của đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam với tổng số tiền đầu tư đạt 1,4 tỷ USD, tăng gấp 1,5 lần so với kỷ lục trước đó (874 triệu USD) vào năm 2019, cùng sự xuất hiện của 2 “kỳ lân” công nghệ mới là Momo và Sky Mavis.
 • Ước vọng sánh bước cùng ông lớn

  03/02/2022 10:00

  (BĐT) - Năm 2021 Việt Nam trở thành một trong những điểm sáng về thu hút vốn đầu tư vào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST). Điều đáng chú ý là dưới tác động của dịch bệnh, “khẩu vị” của nhà đầu tư thay đổi, tìm kiếm cơ hội nhiều hơn ở những lĩnh vực kinh doanh mới mẻ.
 • Đổi mới sáng tạo - chìa khóa để phát triển bứt phá và bền vững

  05/11/2021 14:19

  (BĐT) - Đổi mới sáng tạo (ĐMST) được giới khoa học, chuyên gia nhận định sẽ là chìa khóa cho các DN muốn phát triển bứt phá, tăng năng suất và giá trị gia tăng cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, DN sản xuất của Việt Nam đang gặp phải rất nhiều rào cản để ĐMST và đa số vẫn đang sử dụng công nghệ 1.0 (sản xuất bằng tay) và 2.0 (sản xuất tự động nhưng chưa kết nối với máy tính), có khoảng cách rất xa so với mức 3.0 và 4.0 (kết nối máy tính, có dữ liệu, tự động hóa và tối ưu hóa).
 • Tạo cơ chế ưu đãi cho DN đổi mới sáng tạo tham gia đấu thầu

  06/10/2021 14:00

  (BĐT) - Theo ý kiến của các chuyên gia, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chủ yếu là doanh nghiệp cấp nhỏ, siêu nhỏ, với những sản phẩm đầu ra mới xuất hiện trên thị trường. Vì vậy, nếu không có cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo sẽ không đáp ứng được các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm tại các gói thầu và khó có thể tham gia vào thị trường mua sắm công.
 • Rộng đường cho đổi mới, sáng tạo

  04/05/2021 10:00

  (BĐT) - Đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã trở thành “chìa khóa thành công” trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy ĐMST, nắm bắt cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), hiện thực hóa khát vọng hùng cường. Xung quanh câu chuyện này, Báo Đấu thầu đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).
 • Nhiều ưu đãi đầu tư cho đổi mới sáng tạo

  13/04/2021 10:00

  (BĐT) - Nghị định số 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư vừa có hiệu lực đã cụ thể hóa nội dung của Luật Đầu tư cũng như chủ trương, chính sách của Đảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo (ĐMST) trở thành một động lực phát triển đất nước. Với cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội, nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng sẽ có một làn sóng đầu tư vào ĐMST thời gian tới.
 • Phát triển mô hình đổi mới sáng tạo trên diện rộng

  25/02/2021 10:00

  (BĐT) - Việc thực hiện các chính sách đổi mới sáng tạo ở phạm vi bao quát hơn sẽ rất quan trọng để tăng năng suất cho lượng lớn doanh nghiệp. Cần phải có một mô hình đổi mới trên diện rộng - hỗ trợ một lượng lớn các công ty áp dụng công nghệ mới, đồng thời cho phép các doanh nghiệp đã đạt trình độ phát triển cao thực hiện dự án đòi hỏi hàm lượng sáng tạo lớn.
 • Đất lành cho đầu tư đổi mới sáng tạo

  14/02/2021 10:00

  (BĐT) - Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) “xông đất” năm 2021 với nhiều tin vui như khởi công Trung tâm ĐMST quốc gia (NIC) ở Hòa Lạc, tổ chức Triển lãm quốc tế ĐMST Việt Nam (VIIE) 2021 hay gần đây nhất là một số doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp công bố hoàn thành vòng gọi vốn đầu tư với kết quả rất ấn tượng.
 • Tín hiệu tốt cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

  14/01/2021 10:00

  (BĐT) - Ngày 13/1, MoMo - một công ty ví điện tử tại Việt Nam - công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ 4 từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Đây được xem là một tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp (DN) đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam nói chung và DN hoạt động trong lĩnh vực fintech nói riêng.
 • NIC: Điểm nhấn thúc đẩy đổi mới sáng tạo

  11/01/2021 09:00

  (BĐT) - Với tổng mức đầu tư dự kiến 750 tỷ đồng, công trình Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) được khởi công xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. NIC được kỳ vọng là một điểm nhấn quan trọng trong việc dẫn dắt, kết nối, hội tụ, lan tỏa và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong mỗi người dân và doanh nghiệp (DN). Qua đó góp phần hiện thực hóa cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0).
 • Thành đoàn Hà Nội đề xuất cùng NIC xây dựng cơ sở dữ liệu về các quỹ đầu tư mạo hiểm

  11/01/2021 08:51

  (BĐT) - Tại Tọa đàm "Thanh niên, động lực bởi đổi mới, sáng tạo quốc gia” chiều 10/1/2021 trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam, Thành đoàn Hà Nội bày tỏ mong muốn cùng NIC xây dựng cơ sở dữ liệu về các quỹ đầu tư mạo hiểm và các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực để dần biến Việt Nam trở thành trung tâm tài chính của khu vực như lời của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ trước đó.

chuyên đề

Kết nối đầu tư