Tự hào những chiến sĩ cấp cứu mỏ

(BĐT) - Mang trên người hơn 20 kg thiết bị chuyên dụng cần thiết phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn; di chuyển khẩn trương và linh hoạt là những hình ảnh về các chiến sĩ cấp cứu mỏ tại Hội thao kỹ thuật Cấp cứu mỏ bán chuyên do TKV tổ chức. 
Than Nam Mẫu giành giải A toàn đoàn tại Hội thao kỹ thuật Cấp cứu mỏ bán chuyên do TKV tổ chức
Than Nam Mẫu giành giải A toàn đoàn tại Hội thao kỹ thuật Cấp cứu mỏ bán chuyên do TKV tổ chức

Họ là những thợ mỏ được tuyển chọn kỹ lưỡng tại các đơn vị, bởi để trở thành một chiến sĩ cấp cứu mỏ phải đáp ứng được những yêu cầu cần thiết về sức khỏe, độ nhanh nhạy và trên hết là tinh thần quả cảm để có thể tìm kiếm, cứu nạn đồng đội của mình trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, trở thành một chiến sĩ cấp cứu mỏ cũng là niềm tự hào của những người thợ mỏ.

Chúng ta đều biết rằng ngành than là ngành công nghiệp nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Trong quá trình sản xuất than, đặc biệt là sản xuất than hầm lò, nguy cơ xảy ra tai nạn, sự cố luôn tiềm ẩn. Do đó việc thành lập và duy trì hoạt động của lực lượng cấp cứu mỏ tại các đơn vị là rất cần thiết nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ sản xuất than. Để các đội cấp cứu mỏ bán chuyên có cơ hội được rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, 2 năm một lần TKV lại tổ chức Hội thao kỹ thuật Cấp cứu mỏ bán chuyên.

Năm nay, Hội thao lần thứ 10 được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 28/9/2017 tại Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin với sự góp mặt của 15 đội cấp cứu mỏ bán chuyên thuộc các tổng công ty, công ty, đơn vị sản xuất than hầm lò, xây dựng mỏ hầm lò thuộc Tập đoàn. Các đội cấp cứu mỏ tham gia Hội thao phải trải qua 3 khoa mục: Tìm kiếm cứu nạn, thủ tiêu sự cố xảy ra trong hầm lò; sơ cứu ban đầu và kiểm tra thông số kỹ thuật của máy thở bằng máy kiểm tra chuyên dùng.

Được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Công ty cùng tinh thần tập luyện nghiêm túc, quyết tâm cao của các thành viên trong đội cấp cứu mỏ bán chuyên, sau 2 ngày tham gia Hội thao, Than Nam Mẫu đã giành kết quả xuất sắc tại các khoa mục và đạt giải A toàn đoàn. Đây là lần thứ 2 liên tiếp đội cấp cứu mỏ bán chuyên Than Nam Mẫu đạt giải A toàn đoàn với số điểm thuyết phục. Kết quả này cũng phần nào cho thấy kỹ năng nghiệp vụ nhuần nhuyễn của các chiến sĩ cấp cứu mỏ bán chuyên Than Nam Mẫu. Hội thao cũng là cơ hội để các chiến sĩ cấp cứu mỏ bán chuyên được rèn luyện thêm bản lĩnh, kỹ năng, từ đó thêm tự hào về công việc của mình.

Quế Như