Thi đua liên kết đưa dự án đường dây 500 kV mạch 3 về đích đúng hẹn

(BĐT) - Cuối tuần qua, tại Trung tâm hành chính huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Lễ phát động thi đua liên kết các dự án đường dây 500 kV mạch 3 nhằm đưa công trình vào vận hành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu cấp bách về truyền tải điện từ các trung tâm nhiệt điện khu vực miền Trung lên lưới điện quốc gia, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm tới.
Lễ phát động thi đua liên kết xây dựng công trình đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2
Lễ phát động thi đua liên kết xây dựng công trình đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận sự nỗ lực của EVN, EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), các nhà thầu, các đơn vị tư vấn và các đơn vị liên quan trong triển khai dự án.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao chính quyền các cấp ở các địa phương trong giải quyết các thủ tục, giải phóng mặt bằng và sự hy sinh của người dân đã di chuyển nơi ở, đất sản xuất nông nghiệp để bàn giao mặt bằng cho dự án.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu thi công và các địa phương không chủ quan với những kết quả đạt được. Phải bảo đảm dự án hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng. Đồng thời, giao UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai và thành phố Đà Nẵng tích cực tạo điều kiện và hỗ trợ cho chủ đầu tư, phấn đấu hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng trước ngày 30/11/2019.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ tối đa đối với chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án.

Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 gồm: Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 được EVN giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB thay mặt EVNNPT quản lý dự án.

Quy mô tổng thể của 3 dự án bao gồm: xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh, thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai); xây dựng mới 8 ngăn lộ 500 kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; mở rộng một số ngăn lộ 500 kV tại các trạm biến áp 500 kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2; xây dựng mới 3 trạm lặp quang và 3 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện.

Các dự án này có tổng mức đầu tư hơn 11.949 tỷ đồng, khởi công cuối tháng 12/2018, với thời gian thi công dự kiến khoảng 20 tháng, phấn đấu hoàn thành đưa vào vận hành vào khoảng giữa năm 2020.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN cam kết sẽ cố gắng tối đa, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các địa phương, nhà thầu, đơn vị tư vấn, thi công xây lắp triển khai dự án theo đúng các cam kết trong hợp đồng đã ký, phấn đấu đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng phục vụ sản xuất và truyền tải điện cho hệ thống điện quốc gia và miền Nam trong giai đoạn tới.

Cũng nhân dịp Lễ phát động thi đua liên kết, EVN đã trao tặng số tiền 1 tỷ đồng ủng hộ nhân dân tỉnh Quảng Bình khắc phục hậu quả thiên tai do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới gây lũ lụt trên diện rộng tại địa phương này trong những ngày vừa qua.

Minh Đức