Phát động Chương trình doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019

(BĐT) - Sáng 21/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng doanh nghiệp (DN) vì sự phát triển bền vững (VBCSD) chính thức phát động Chương trình đánh giá, công bố các DN bền vững tại Việt Nam năm 2019.
Ảnh: Minh Thông
Ảnh: Minh Thông

Đây là lần thứ 4 Chương trình được tổ chức với kỳ vọng thúc đẩy cộng đồng DN Việt bứt phá trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Chương trình còn hướng tới việc tăng cường trao đổi và hợp tác về phát triển bền vững giữa các DN và giữa các bên có liên quan, từ đó hỗ trợ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích của phát triển bền vững DN.

Theo đó, tất cả các DN không phân biệt quy mô, loại hình và hình thức vốn chủ sở hữu có đăng ký kinh doanh và hoạt động hợp pháp trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam từ 3 năm trở lên đều có thể tham gia Chương trình. DN không mất bất kỳ chi phí nào khi tham gia Chương trình. Thời hạn nhận hồ sơ tham dự đến hết ngày 31/8/2019. Dự kiến Lễ công bố các DN bền vững năm 2019 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2019.

Bộ chỉ số CSI đóng vai trò là chìa khóa trong việc thực hiện mục tiêu này. Điểm đặc biệt, năm nay, Bộ chỉ số CSI được tinh gọn từ 131 xuống còn 98 chỉ tiêu, trong đó 90% là các chỉ tiêu tuân thủ pháp luật. Các chỉ tiêu cũng được phân nhóm khoa học hơn, cập nhật hơn với thông lệ quốc tế và pháp luật trong nước, có tính ứng dụng cao và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng hơn.

Thông qua việc cung cấp thông tin theo Bộ chỉ số CSI, DN có thể hệ thống các thông tin về quản trị DN mình bao gồm quy trình, cách thức tổ chức quản lý, sản xuất, hiệu quả hoạt động, các quy định và văn bản pháp luật cần tuân thủ, từ đó có thể cải thiện và phát huy chiến lược phát triển bền vững.

Phát biểu tại Lễ phát động Chương trình, ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng Thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch VBCSD cho biết, phiên bản 2019 của Bộ chỉ số đầy đủ và phong phú hơn về mặt nội dung, là cuốn cẩm nang bỏ túi hữu ích cho tất cả các nhà quản trị DN, và cả các nhà đầu tư. Bộ chỉ số là những gợi ý cơ bản dành cho các DN mới bắt đầu chuyển mình sang chiến lược phát triển bền vững, là thang đánh giá chi tiết về hiệu quả thực hiện PTBV dành cho các DN đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện định hướng này, đồng thời là báo cáo đầy đủ, đáng tin cậy về tiềm năng của DN dành cho các nhà đầu tư.

“Chúng tôi tin rằng với phiên bản mới năm 2019, CSI là một trợ thủ đắc lực cho quá trình ra quyết định của các nhà quản trị và các nhà đầu tư, hướng đến hoạt động kinh doanh có trách nhiệm hơn, tạo dựng sự thịnh vượng bền vững hơn”, ông Vinh nhấn mạnh.

Ngọc Minh