Liên doanh của Viettel tại Lào là mô hình hợp tác thành công

(BĐT) - Ngày 4/2/2018, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ Khai trương tòa nhà trụ sở Unitel – thương hiệu của liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom. Sự kiện thể hiện sự quan tâm, ghi nhận của hai Đảng, hai Nhà nước đối với những đóng góp của Unitel trong phát triển kinh tế - xã hội Lào nói riêng và quan hệ chính trị - ngoại giao hai nước nói chung. 
Trụ sở Unitel tại Lào.
Trụ sở Unitel tại Lào.

Unitel (Thương hiệu Viettel tại Lào) đứng đầu thị trường viễn thông tại Lào trong suốt 7 năm liên tiếp với 2,8 triệu khách hàng, chiếm trên một nửa thị phần viễn thông. Kể từ khi có mặt của Unitel, số lượng người dân Lào tiếp cận với di động đã tăng 5 lần, hiện 85% người dân Lào đã sử dụng điện thoại di động và internet băng rộng được phổ cập cho mọi người dân.

Liên doanh của Viettel tại Lào là mô hình hợp tác thành công - ảnh 1

Tổng giám đốc Unitel ông Cao Anh Sơn báo cáo thành tựu của Unitel

Sau 9 năm kinh doanh, Unitel đã đạt doanh thu 1,22 tỉ đô la Mỹ trong đó có 480 triệu đô la lợi nhuận, trở thành liên doanh viễn thông lớn nhất về quy mô. Thương hiệu Unitel được đánh giá hoạt động hiệu quả số 1 trong khu vực ASEAN trong lĩnh vực viễn thông. Ngay trong tháng 1 vừa qua Unitel đã nối thông thiết bị truyền hình hội nghị sẵn sàng phục vụ Thủ tướng Việt Nam - Lào và Campuchia họp trực tuyến, theo như thỏa thuận giữa 3 Thủ tướng cách đây hơn một năm.

Không chỉ như vậy, Unitel đã được Chính phủ Lào tin tưởng giao phó triển khai các hệ thống trọng yếu về chính phủ điện tử cho đất nước, như phối hợp với Bộ Bưu chính Viễn thông với Hệ thống Phông chữ Lào; Bộ Giáo dục và Thể thao với Học thi trực tuyến Lao Olympic; Bộ Nội vụ với Quản lý Hộ tịch Công dân; Ngân hàng Nhà nước với Core Banking…

Liên doanh của Viettel tại Lào là mô hình hợp tác thành công - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng Unitel sẽ ngày càng phát triển đặc biệt trong lĩnh vực smart city
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, với thành công của mình, Unitel là ngọn cờ đầu trong hợp tác giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là mô hình liên doanh hết sức thành công, vì Unitel thậm chí còn áp dụng công nghệ 4G tại Lào trước cả Việt Nam và Thái Lan, đồng thời có đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của Lào.

“Có thể nói đây là mô hình hết sức thành công về việc phối hợp giữa liên doanh Lào – Việt, điều này rút ra nhiều bài học kinh nghiệm to lớn về phát triển kinh tế giữa 2 nước chúng ta và chúng tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Lào, của Bộ Quốc phòng, Viễn thông Lào đối với sự phát triển của Unitel thời gian qua”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Liên doanh của Viettel tại Lào là mô hình hợp tác thành công - ảnh 3

Thủ tướng Lào đánh giá cao những thành tựu mà Unitel đã đạt được

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng và hoan nghênh thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Unitel. “Uniel vừa đóng góp vào sự phát triển của Lào vừa là một trong những doanh nghiệp nộp ngân sách lớn cho Lào. Unitel đã giúp phát triển hạ tầng vùng sâu, vùng xa và hỗ trợ Internet miễn phí cho Bộ Giáo dục Lào. Trong tương lai Unitel là đơn vị đưa Chính phủ điện tử vào các cơ quan Đảng và Chính phủ Lào. Tôi xin chúc mừng Uniel khánh thành 1 trong 5 tòa nhà đẹp nhất ở Lào.”

Liên doanh của Viettel tại Lào là mô hình hợp tác thành công - ảnh 4

Unitel được đánh giá là 1 trong 5 tòa nhà đẹp nhất Lào

Trong thời gian tới, Unitel cam kết tiếp tục nâng cao sản phẩm dịch vụ nhằm giữ vững vị trí dẫn đầu, đồng thời tiên phong triển khai các giải pháp tài chính – ngân hàng 4.0, thương mại điện tử, các kho nội dung số về y tế, giáo dục, giải trí để góp phần xây dựng xã hội 4.0, thúc đẩy sự phát triển đất nước.

Hiền Nguyễn