Khuyến cáo rủi ro trong giao dịch với doanh nghiệp tại Maroc

(BĐT) - Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa có khuyến cáo với các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu của Việt Nam về việc không giao dịch với Công ty Ste Top Arabic Sarl A.U của Maroc nhằm tránh rủi ro.
Công ty Maroc này thường trực tiếp liên hệ oặc qua trung gian để tìm kiếm DN xuất khẩu. Ảnh minh họa: Tường Lâm
Công ty Maroc này thường trực tiếp liên hệ oặc qua trung gian để tìm kiếm DN xuất khẩu. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Theo khuyến cáo, Công ty Ste Top Arabic Sarl A.U này có mã số thuế là PAT.No. 56128861 do Mohamed Tuhami đứng tên. Công ty thường trực tiếp liên hệ hoặc qua trung gian để tìm kiếm DN xuất khẩu các nước, trong đó có DN Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng nông sản như: Hoa quả đóng hộp, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, gia vị… Sau khi ký hợp đồng với phương thức thanh toán đổi chứng từ và bên bán đã gửi hàng theo cam kết, Công ty Maroc này không lấy hàng, bỏ mặc hàng lưu kho với mức phí hàng ngày tại Maroc rất cao nhằm mục đích ép giá, gây thiệt hại và đẩy DN xuất khẩu vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Đến nay, một số DN nước ngoài và 01 DN của Việt Nam đã gặp trục trặc do giao dịch với công ty này với cùng một phương thức như đã nêu ở trên.

Để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Maroc, Thương vụ khuyến nghị các DN cần lưu ý tìm hiểu, xác minh đối tác kỹ lưỡng, cũng như đàm phán các điều khoản hợp đồng chặt chẽ, nhất là điều khoản thanh toán cần đảm bảo tính ràng buộc để giảm thiểu rủi ro.

Việt Anh