Hơn 7.500 tỷ đồng đưa điện thắp sáng các hải đảo

(BĐT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến nay, Tập đoàn đã triển khai hàng loạt dự án đưa điện lưới quốc gia ra các huyện đảo, xã đảo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.
EVN vượt nhiều thách thức đầu tư, phát triển nguồn và lưới điện cho các huyện đảo, xã đảo
EVN vượt nhiều thách thức đầu tư, phát triển nguồn và lưới điện cho các huyện đảo, xã đảo

Tổng vốn đầu tư cho các dự án lên tới hơn 7.500 tỷ đồng. Nhờ đó, quy mô hệ thống điện cấp cho các huyện đảo tăng một cách nhanh chóng. Hệ thống lưới điện trung, hạ áp tăng 350 - 400%, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo.

Xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tiếp nhận, đầu tư phát triển lưới điện, cung cấp điện cho các huyện đảo, từ năm 1992 tới nay, EVN đã tiếp nhận hệ thống điện và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo. Có 81/85 xã đảo được EVN tiếp nhận và cung cấp điện, phục vụ tổng số 151.154 khách hàng.

Từ chỗ chưa có điện, hoặc chỉ được cấp điện vài giờ mỗi ngày từ nguồn phát điện bằng dầu diesel, các huyện đảo đã được cung ứng điện 24/24h với chất lượng ổn định, theo giá Nhà nước quy định, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Đặc biệt, từ ngày 1/8/2017, EVN chính thức tiếp nhận, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành toàn bộ hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Song song với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, được sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Hải quân, EVN đã tổ chức các đoàn công tác đi thăm và hỗ trợ, tặng quà động viên quân, dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, xây dựng nhà văn hóa đa năng, thay thế hệ thống chiếu sáng bằng đèn led, trồng cây xanh trên các đảo, khánh thành Văn phòng làm việc Điện lực Trường Sa trên đảo Trường Sa Lớn…

Trên thực tế, công tác đầu tư, phát triển nguồn và lưới điện cho các hải đảo gặp rất nhiều thách thức về giải pháp kỹ thuật, huy động vốn, cũng như thi công hết sức khó khăn. Thời gian tới, EVN đặt mục tiêu tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầu tư, cải tạo hệ thống điện để đảm bảo cung cấp điện cho các đảo, qua đó góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền về biển, đảo.

Với những đóng góp về nhiều mặt đối với công tác biển đảo của Tổ quốc, EVN vừa vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân về thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo. Đây là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời là nguồn động viên to lớn đối với hàng vạn cán bộ, nhân viên ngành điện, đặc biệt là những cán bộ, kỹ sư và công nhân trực tiếp làm nhiệm vụ được giao trong thời gian qua.

Việc đưa điện thắp sáng các hải đảo cũng là một trong những minh chứng và căn cứ thực tiễn để nhân dân, cán bộ, chiến sỹ trên các vùng biển, đảo nói riêng và nhân dân cả nước nói chung củng cố vững chắc lòng tin vào đường lối, chính sách, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với giữ gìn và phát triển biển, đảo, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.              

Anh Đức