Hoà Phát và đối tác ngoại ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị hơn 3.000 tỷ đồng

(BĐT) - Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất vừa ký kết hợp đồng với Liên doanh Tập đoàn luyện kim SMS (Đức) và Công ty TNHH Kỹ thuật công trình Trung Dã Phương Nam (WISDRI) nhằm cung cấp thiết bị luyện thép cho dự án Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất tại Quảng Ngãi.
KLH Gang thép Hòa Phát Dung Quất có công suất 4 triệu tấn/năm. Ảnh: Tường Lâm
KLH Gang thép Hòa Phát Dung Quất có công suất 4 triệu tấn/năm. Ảnh: Tường Lâm

Theo hợp đồng, các nhà cung cấp trong liên doanh này sẽ chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ các hạng mục của nhà máy luyện thép trị giá hơn 3.000 tỷ đồng, bao gồm gồm 04 lò thổi oxy 120 tấn và các hạng mục công trình phụ trợ, đáp ứng công suất 4 triệu tấn/năm.

Trong đó, Tập đoàn luyện kim SMS sẽ thiết kế, cung cấp các thiết bị chính của nhà máy như lò thổi, hệ thống thổi oxy, hệ thống lọc bụi, hệ thống tự hóa. Đối tác liên doanh là WISDRI (Trung Quốc) cung cấp một số hạng mục phụ trợ còn lại và thi công lắp đặt chạy thử nhà máy, dưới sự giám sát kỹ thuật của các chuyên gia Đức.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát mong muốn với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm dày dạn hàng đầu trong lĩnh vực thép của SMS và Wisdri, Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất sẽ là một dự án kiểu mẫu tại khu vực Đông Nam Á. Đại diện cho liên doanh SMS-Wisdri cũng cam kết dự án sẽ được triển khai nhanh, đúng tiến độ, góp phần vào sự thành công chung của Dự án.

Theo kế hoạch, hạng mục nhà máy luyện thép sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, đồng bộ với các hạng mục thượng nguồn (chế biến nguyên liệu, vê viên, thiêu kết) và hạ nguồn (nhà máy cán thép) trong chuỗi liên hợp gang thép tại Dung Quất.

Trước đó, Hòa Phát cũng lần lượt ký kết với nhiều đối tác của Đức, Italia nhằm cung cấp các thiết bị chính cho nhà máy cán thép, khí công nghiệp cho luyện thép. Về các hạng mục xây dựng cơ bản, Tập đoàn Coteccons là đơn vị thi công chính cho Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất có công suất 4 triệu tấn/năm. Hiện tại, giai đoạn 1 đang được Hòa Phát gấp rút triển khai trong 21 tháng từ tháng 2/2017, công suất 2 triệu tấn/năm thép dài xây dựng và thép cuộn chất lượng cao. Giai đoạn 2 của Dự án sản xuất 2 triệu tấn một năm thép dẹt cán nóng phục vụ cơ khí chế tạo, được triển khai ngay từ tháng 8/2017. Dự kiến toàn bộ Dự án sẽ được hoàn thành đi vào sản xuất cuối năm 2019.

Nguyễn Thủy