Hỗ trợ DNNVV phân tích dữ liệu để phát triển sản xuất

(BĐT) - Khóa đào tạo phân tích dữ liệu để phát triển sản xuất do Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp phía Bắc (TAC Hà Nội) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức, kéo dài trong 3 ngày (19, 20 và 21/6/2017) đã được khai mạc sáng nay (19/6), tại Hà Nội.
Hỗ trợ DNNVV phân tích dữ liệu để phát triển sản xuất

Mục tiêu của Khóa đào tạo là nâng cao năng lực cạnh tranh trong xu thế hội nhập toàn cầu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam. Đặc biệt, khóa học sẽ giúp DNNVV Việt Nam phát triển sản xuất kinh doanh thông qua việc phân tích dữ liệu làm cơ sở để đưa ra những quyết sách giúp DN tăng trưởng.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ DNNVV Việt Nam phân tích dữ liệu để phát triển sản xuất, ông Kobayashi Noriaki, giảng viên Khóa đào tạo, chuyên gia cao cấp JICA cho hay, hiện khối DN này còn tồn tại 3 điểm yếu chính cần được hỗ trợ. Đầu tiên, các DNNVV Việt Nam có phong cách quản lý khác nhau, một số DN chỉ tiến hành sản xuất nhưng không có bất kỳ chỉ số giám sát nào. Thứ hai là nhiều DN thiếu công cụ quản lý tại các DN. Theo ông Kobayashi Noriaki, đa số lãnh đạo DNNVV biết nhiều kiến thức về quản lý, song hầu như họ không có sự áp dụng nào tại DN. Điểm yếu thứ ba là nhiều DNNVV thiếu kinh nghiệm trong việc thực hiện cải tiến trong nội bộ DN do thiếu những kỹ năng đào tạo nội bộ. Từ thực tế đó, Kobayashi Noriaki khẳng định, Khóa đào tạo với nhiều hoạt động hỗ trợ sẽ giúp các DNNVV Việt Nam tăng cường khả năng giám sát hiệu suất DN; tăng cường khả năng thúc đẩy cải tiến một cách cụ thể thông qua việc thực hành và trải nghiệm cải tiến thực tế tại chính DN của mình… Đại diện TAC cũng cho rằng, Khóa đào tạo là dịp để giúp các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và cộng đồng DN cùng chia sẻ kinh nghiệm và bàn thảo phương thức hợp tác để triển khai kế hoạch tiếp theo giúp DNNVV nâng cao năng suất, duy trì hoạt động kinh doanh làm cho nền kinh tế vận hành tốt hơn trong mọi hoàn cảnh.

Khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường năng lực ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam giai đoạn 02 từ năm 2010 đến nay giữa Cục Phát triển DN thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và JICA . Đơn vị trực tiếp triển khai Chương trình là TAC Hà Nội. Đến nay, Chương trình đã có những hỗ trợ thiết thực cho hơn 200 DNNVV với 550 cải tiến được thực hiện.

Theo kết quả cáo cáo của TAC Hà Nội, trong năm 2016, Trung tâm đã phối hợp với các tình nguyện viên cao cấp Nhật Bản tiến hành mở rộng phạm vi và khảo sát mới các DN ở các tỉnh/thành như: TP.Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định. Tháng 11 và 12/2016, TAC Hà Nội đã tiến hành khảo sát khoảng 20 DN đã được tiếp nhận hộ trợ trong cả hai giai đoạn để đánh giá kết quả duy trì các hoạt động cải tiến sau khi kết thúc hỗ trợ. Các DN đã nhận được hỗ trợ đều có mức tăng trưởng bình quân 160%; số DN được nhận hỗ trợ tăng 40% so với năm 2015; trung bình mỗi tháng có 10 cải tiến được thực hiện…

Việt Anh