Góp ý cho lộ trình phát triển ngành công nghiệp hóa dầu

(BĐT) - Tại Tọa đàm “Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong lộ trình phát triển ngành công nghiệp hóa dầu Việt Nam” do Hội Dầu khí Việt Nam tổ chức ngày 11/4, tại Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), nhiều tham luận, ý kiến đóng góp thiết thực về các dự án, nguồn vốn, nguyên liệu, thị trường… đã được đưa ra nhằm xây dựng định hướng phát triển trong giai đoạn sắp tới của ngành công nghiệp hóa dầu.
Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San phát biểu tại buổi tọa đàm
Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San phát biểu tại buổi tọa đàm

Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San nhấn mạnh: “Những ý kiến đóng góp, những trải nghiệm của các chuyên gia đầu ngành sẽ giúp BSR nói riêng và các công ty trong ngành định hình được sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam trong tương lai, đồng thời đưa ra những giải pháp tích hợp phát triển khâu hóa dầu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, giúp BSR trở thành trọng điểm của ngành lọc hóa dầu khu vực Đông Nam Á”.

Góp ý cho lộ trình phát triển ngành công nghiệp hóa dầu - ảnh 1
Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên trình bày Chiến lược phát triển của BSR giai đoạn 5 năm sau cổ phần hóa
Tại Tọa đàm, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên đã trình bày về Chiến lược phát triển của BSR giai đoạn 5 năm sau cổ phần hóa. Theo đó, sau khi tiến hành IPO thành công và từng bước chuyển đổi mô hình từ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sang công ty cổ phần, trong 5 năm tới (2018 - 2022), BSR đặt mục tiêu tổ chức hoạt động sản xuất an toàn, ổn định, hiệu quả, làm chủ công nghệ và bền vững. Ngoài ra còn cơ bản hoàn thiện Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vào năm 2020 và tiến hành kết nối vào năm 2021. Định hướng phát triển chủ đạo là sản xuất, kinh doanh các sản phẩm lọc dầu; sản phẩm luôn đáp ứng tiêu chuẩn quy định và thân thiện với môi trường; tối ưu năng lực hiện có, đẩy mạnh nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để nâng cao tính hiệu quả và bảo đảm phát triển bền vững.

Trong Tham luận với chủ đề “Tương lai của công nghiệp hóa dầu”, Tiến sĩ Nguyễn Anh Đức, Viện trưởng Viện Dầu khí đã phân tích về các đặc điểm của ngành công nghiệp hóa dầu như: Lợi nhuận tốt, nguyên liệu từ khí rẻ, nhu cầu bùng nổ tại thị trường châu Á. Tuy nhiên, đi kèm với những thuận lợi này là không ít rủi ro như: Lợi nhuận dao động, tỉ lệ phá sản cao, biến động giá nguyên liệu mạnh... Tiến sĩ Nguyễn Anh Đức cũng khuyến cáo các đơn vị hoạt động trong ngành hóa dầu cần cập nhật và phổ biến xu hướng, dự báo, thông tin công nghệ, chính sách; đề xuất với Chính phủ các chính sách thu hút đầu tư hóa dầu; chủ động tìm đối tác phù hợp trong việc chia sẻ kinh nghiệm tích hợp lọc - hóa dầu/hóa dầu thô, về công nghệ, sản xuất và tiêu thụ...

Góp ý cho lộ trình phát triển ngành công nghiệp hóa dầu - ảnh 2
Giáo sư Hồ Sĩ Thoảng đề xuất cần tính toán nghiêm túc khi thực hiện các dự án mới
Giáo sư Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đề xuất, đối với những dự án mới cần tính toán nghiêm túc các điều kiện thực tế trong nước và khu vực về quy mô, nguyên liệu, thị trường, chất lượng sản phẩm, cấu hình chế biến… Các dự án mới phải là dự án chế biến sâu, kết hợp lọc dầu và hóa dầu một cách phù hợp nhất với yêu cầu của thị trường trong nước và khu vực để bảo đảm thu được lợi nhuận cao nhất có thể.

Buổi tọa đàm cũng đã tiếp nhận những ý kiến góp ý sâu sắc của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực lọc hóa dầu, các ý kiến xây dựng, phát triển ngành công nghiệp chất lượng cao của Việt Nam qua Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Dự án Cá Voi Xanh, Dự án Lọc dầu Long Sơn… Các vấn đề về nguồn vốn đầu tư, nguồn nguyên liệu, điều hành, quản lý để hoạt động hiệu quả, thị trường phân phối… cũng đã được đề cập trong buổi tọa đàm này. 

Đánh giá hóa dầu là một lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành dầu khí Việt Nam, là nền tảng của nhiều quá trình sản xuất công nghiệp, cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho nền kinh tế Việt Nam như xăng dầu, phân bón, hóa chất, nhựa, xơ sợi…, ông Ngô Thường San nhấn mạnh: “Vai trò của ngành hóa dầu rất quan trọng. Vì vậy, chúng ta cần có những tính toán kỹ lưỡng để thúc đẩy sự phát triển của ngành này, góp phần xây dựng đất nước”.

Góp ý cho lộ trình phát triển ngành công nghiệp hóa dầu - ảnh 3
Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành lọc hóa dầu
 

Trang Nhung