EVN sẵn sàng ứng phó cơn bão số 5 (Matmo)

(BĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cơn bão số 5 (Matmo) dự kiến sẽ ảnh hưởng có gió mạnh trên đất liền ở khu vực các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Thuận, Gia Lai, Đắc Lắk.

EVN sẵn sàng ứng phó cơn bão số 5 (Matmo) - ảnh 1

Ngoài ra còn gây mưa lớn trong ngày 30 - 31/10 ở nhiều khu vực: phía Nam Tây Nguyên và Ninh Thuận có mưa vừa, có nơi mưa to (tổng lượng mưa 50 - 100 mm/đợt); khu vực phía Bắc Tây Nguyên và Khánh Hòa có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm); ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to (tổng lượng mưa 300 - 400 mm/đợt, có nơi 400 - 600 mm/đợt). Từ ngày 31/10 đến 2/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có nơi 300 - 500 mm/đợt). Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc chuẩn bị ứng phó cơn bão số 5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai phương án để ứng phó với cơn bão số 5 để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định...

Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó và xử lý ảnh hưởng của cơn bão số 5. Đặc biệt lưu ý đối với công ty thủy điện trực thuộc, các tổng công ty phát điện và công ty thuỷ điện, phải chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả; tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du...

Để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế ảnh hưởng của mưa bão, EVN khuyến cáo khi mưa bão, ngập lụt, người dân cần lưu ý những vấn đề sau: Không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp. Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng công tơ, thùng cầu dao…  Không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện đi qua.  Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời. Nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập hoặc bị mưa, gió tạt làm ướt sàn. Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi mưa to, gió lớn. Tuyệt đối không sử dụng công trình điện (trụ điện, tủ điện, trạm điện...) để định vị các phương tiện, vật dụng, công trình dân sinh (mái che mưa, căng dây lều bạt, làm hàng quán…) hoặc neo đậu ghe thuyền. Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết; lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... và thông báo ngay cho các số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng ngành điện 24/7 (theo khu vực) để được hỗ trợ xử lý kịp thời.      

                Huy Hoàng