Doanh thu tại thị trường Đông Nam Á của Viettel Global tăng mạnh

(BĐT) - Với việc thị trường Campuchia tăng trưởng mạnh trở lại, doanh thu nửa đầu năm 2019 tại thị trường Đông Nam Á của Tổng công ty CP Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global) tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, lên gần 4.200 tỷ đồng, chiếm 53% tổng doanh thu thuần của Tổng công ty.
MyTel đang khẳng định tên tuổi tại thị trường Myanmar
MyTel đang khẳng định tên tuổi tại thị trường Myanmar

Viettel Global (UPCoM: VGI) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên đã được soát xét. Theo đó, doanh thu thuần đạt gần 7.900 tỷ đồng, lãi gộp tăng từ 2.113 tỷ lên 2.769 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể khi tăng từ 26,4% lên 35,3%.

Lợi nhuận gộp tăng là do giá vốn giảm mạnh nhờ Tổng công ty tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là viễn thông, tăng ARPU (doanh thu trung bình trên mỗi thuê bao), giảm bớt các hoạt động mua bán thiết bị có tỷ suất lợi nhuận thấp nên giá vốn giảm.

Xếp sau thị trường Đông Nam Á, doanh thu tại thị trường châu Phi đạt 2.600 tỷ đồng và Mỹ Latin đạt 1.090 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ công ty liên kết đạt 98 tỷ đồng, tăng 510 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019 do thị trường Myanmar đi vào hoạt động được gần 1 năm, tăng trưởng đột biến với tốc độ cao nhất trong lịch sử đầu tư nước ngoài của Viettel Global.

Doanh thu tại thị trường Đông Nam Á của Viettel Global tăng mạnh - ảnh 1

Mạng Mytel tại Myanmar được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng chính của Viettel Global trong thời gian tới. Do tỷ lệ sở hữu ở mức 49% nên Mytel chỉ là công ty liên kết và không hợp nhất doanh thu vào kết quả kinh doanh của Viettel Global.

Tổng hợp các yếu tố trên, Viettel Global đạt 1.170 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 722 tỷ đồng, tăng nhẹ so với số liệu trước soát xét.

Viettel Global hiện là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trên sàn UPCoM xét trên cả 2 phương diện là quy mô tài sản và vốn hóa thị trường.

Tại thời điểm 30/6, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Viettel Global đạt lần lượt là 59.000 tỷ và 25.000 tỷ đồng. Vốn hóa thị trường của Tổng công ty tính đến cuối tháng 8 đạt gần 112.000 tỷ đồng (4,8 tỷ USD).

Nhờ lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng, cổ phiếu Viettel Global đã tăng gần gấp 3 kể từ đầu năm, từ 13.000 lên 36.000 đồng/CP.

Nguyễn Hiền