Doanh nhân Lê Văn Vọng trở lại với dự án 1.126 tỷ đồng

(BĐT) - Sở dĩ nói ông Lê Văn Vọng quay trở lại là do thông tin về vị doanh nhân này ngày càng thưa vắng trên các phương tiện truyền thông sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thanh tra các dự án của Tập đoàn Lã Vọng vào giữa tháng 6/2018.
Dự án Khu đô thị mới Trung Minh A, xã Trung Minh, TP. Hoà Bình có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1.126 tỷ đồng. Ảnh: Nhã Chi
Dự án Khu đô thị mới Trung Minh A, xã Trung Minh, TP. Hoà Bình có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1.126 tỷ đồng. Ảnh: Nhã Chi

Bên cạnh đó, ông Vọng cũng thoái vốn khỏi tập đoàn này và các công ty liên quan. Lần này, ông quay trở lại thị trường bất động sản với một pháp nhân còn khá non trẻ.

Cơ hội lớn

Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình vừa cho biết, Liên danh Công ty CP Tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam (VFI Group) - Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển tại Dự án Khu đô thị mới Trung Minh A, xã Trung Minh, TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng vốn đầu tư dự kiến là 1.126 tỷ đồng, Nhà nước không tham gia góp vốn đầu tư.

Mục tiêu của Dự án là xây dựng khu đô thị hiện đại, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm: san nền, hệ thống giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước nhằm đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở của Thành phố cũng như tỉnh Hòa Bình...   

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết, Dự án đã được tiến hành sơ tuyển rộng rãi quốc tế nhưng chỉ có 1 nhà đầu tư mua hồ sơ và cũng là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển. Do có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển nên sẽ thực hiện chỉ định thầu nhà đầu tư thực hiện dự án này. Tuy nhiên, để được lựa chọn chính thức là nhà đầu tư thực hiện Dự án, Liên danh VFI Group -Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới phải làm hồ sơ đề xuất, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ yêu cầu thực hiện Dự án.

Xã Trung Minh, Hòa Bình là địa chỉ nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bất động sản trong thời gian gần đây. Có thể kể đến Dự án Khu đô thị sinh thái Trung Minh - Geleximco với tổng chi phí thực hiện (không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng) khoảng 1.704,04 tỷ đồng, Khu sân golf Hòa Bình - Geleximco với tổng vốn đầu tư gần 750 tỷ đồng... 

Nhân tố mới VFI Group

Trong 2 thành viên liên danh nói trên, Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới là doanh nghiệp có liên quan mật thiết với Tập đoàn Lã Vọng khi ông Lê Văn Vọng từng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và nắm giữ tới 99,87% vốn điều lệ trước khi thoái toàn bộ vốn tại đây vào ngày 5/3/2018. Cùng với Tập đoàn Lã Vọng và các công ty có liên quan khác, Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới đã tham gia thâu tóm “đất vàng” không qua đấu giá, đấu thầu.

Cụ thể, thông qua hợp đồng hợp tác với Công ty Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ - doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, Tập đoàn Lã Vọng đã có được Dự án Trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại (gọi tắt là NewHouse Xa La) mà không cần phải thông qua đấu giá. Quỹ đất dự án này là cơ sở 2 của Công ty Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ nằm ở khu Xa La, phường Phúc Tân, quận Hà Đông (Hà Nội). Theo nhiều nguồn tin, ngày 8/1/2014, UBND TP. Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ và Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới để thực hiện Dự án Trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại. Dự án sau đó được điều chỉnh mục đích sử dụng một vài lần. Và đến ngày 16/1/2015, Công ty Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ đã ký một hợp đồng ủy quyền toàn diện cho Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án trên.

Giữa năm 2016, Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới được Hà Nội chỉ định thực hiện Dự án BT Cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vục, hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình, tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng. Thực hiện dự án này, Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới được thanh toán bằng quỹ đất hơn 9,9 ha thực hiện dự án đối ứng trên địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm thuộc Đồ án Quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Tây Nam đường 70. Đây là vị trí Dự án Khu đô thị Louis City Đại Mỗ đang được chào bán trên rất nhiều trang giao dịch bất động sản với mức giá khá cao.

Không giống như Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới, VFI Group là một cái tên còn khá mới mẻ trên thị trường bất động sản. VFI Group được thành lập ngày 22/3/2018 với vốn điều lệ là 500 tỷ đồng. Ban đầu, Công ty có địa chỉ tại số 3, ngách 25/3 đường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Đến ngày 20/4, Công ty chuyển trụ sở về địa chỉ sàn 5B, tầng 5, tòa nhà 25T2, Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng. Đây cũng là địa chỉ của Công ty CP Lã Vọng Group (Tập đoàn Lã Vọng). Cổ đông sáng lập gồm 3 thể nhân, trong đó ông Lê Văn Vọng nắm giữ gần như tuyệt đối quyền sở hữu công ty này với 99,99% cổ phần.

Với việc là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển Dự án 1.126 tỷ đồng Khu đô thị mới Trung Minh A, Liên danh VFI Group - Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới đang có cơ hội lớn được chỉ định là nhà đầu tư của Dự án.

Thế Anh