Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho NMLD Dung Quất

(BĐT) - Chiều 25/10, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh an toàn, trật tự Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, 1 năm tiếp tục triển khai lực lượng Cảnh sát bảo vệ NMLD Dung Quất và tổng kết công tác an ninh an toàn bảo dưỡng tổng thể lần 3.
Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh an toàn, trật tự NMLD Dung Quất do BSR và Công an tỉnh Quảng Ngãi đồng tổ chức.
Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh an toàn, trật tự NMLD Dung Quất do BSR và Công an tỉnh Quảng Ngãi đồng tổ chức.

Tham dự hội nghị có ông Thiều Đức Lâm, đại diện Lãnh đạo Cục An ninh Kinh tế tổng hợp (PA 85) Bộ Công an;  Đại tá Trần Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, đại diện lãnh đạo Khối Cảnh sát bảo vệ và các phòng, ban liên quan, Công an huyện Bình Sơn, Công an Khu kinh tế (KKT) Dung Quất.

Về phía BSR có Phó Tổng giám đốc Khương Lê Thành, đại diện lãnh đạo các ban liên quan và lãnh đạo công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Dầu khí (PVS).

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho NMLD Dung Quất - ảnh 1

Phó TGĐ BSR Khương Lê Thành phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó TGĐ BSR Khương Lê Thành nhấn mạnh, trong thời gian qua NMLD Dung Quất luôn vận hành ổn định, an toàn và hiệu quả, đặc biệt là hoàn thành xuất sắc công tác bảo dưỡng tổng thể lần thứ 3. Góp phần vào thành công lớn của Công ty, không thể không kể đến vai trò của của công tác bảo đảm an ninh an toàn, trật tự được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa BSR với Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng như các cơ quan chức năng khác.

Hiện tại, lực lượng bảo vệ NMLD Dung Quất có 230 nhân viên của Công ty PVS, Đội PCCC của BSR có 49 chiến sỹ, lực lượng tự vệ của Công ty có 79 người. Công ty đã trang bị 05 xe chữa cháy với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, hệ thống camera theo dõi, hệ thống kiểm soát ra vào, hệ thống phát hiện đột nhập, máy dò chất nổ cầm tay và các công cụ, dụng cụ hỗ trợ khác.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho NMLD Dung Quất - ảnh 2
Đại diện Công an tỉnh Quảng Ngãi trình bày báo cáo tổng kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh an toàn, trật tự NMLD Dung Quất.
Hội nghị đã nghe báo cáo của đại diện Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng như Công ty BSR về công tác phối hợp giữa 2 cơ quan trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối NMLD Dung Quất.

Trong thời gian qua công tác an ninh trật tự, an toàn tại BSR cơ bản ổn định; ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm về bảo vệ an ninh, an toàn Nhà máy của CBCNV được nâng cao; công tác phổ biến, quán triệt và thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ an ninh, an toàn đối với công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia được triển khai đúng lúc.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho NMLD Dung Quất - ảnh 3
Đại diện BSR trình bày tham luận về công tác đảm bảo an ninh an toàn bảo dưỡng tổng thể lần 3 NMLD Dung Quất.
 
Từ khi ký kết Quy chế phối hợp đến nay lực lượng chuyên trách của 2 đơn vị đã tổ chức kiểm tra, giám sát hơn 967.000 lượt phương tiện và 422.000 lượt nhân sự của các nhà thầu ra vào làm việc tại các mục tiêu bảo vệ; 22.200 khách đến liên hệ công tác, giao dịch; 26.400 lượt xe bồn vào nhận sản phẩm xăng dầu; 10.000 lượt xe nhận hạt nhựa Polypropylene; 440 đoàn với hơn 8.500 lượt khách tham quan NMLD Dung Quất.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho NMLD Dung Quất - ảnh 4
Đại diện Công ty PVS trình bày tham luận về triển khai bảo vệ NMLD Dung Quất trong giai đoạn bảo dưỡng tổng thể lần 3.
Đặc biệt trong năm 2017, NMLD Dung Quất đã tiến hành đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3, ngoài công tác phối hợp, các lực lượng chức năng Công an Tỉnh và BSR đã làm tốt vai trò tham mưu, xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn; Lãnh đạo hai cơ quan đã tập trung chỉ đạo tốt trong việc tổ chức thực hiện và kiểm tra, kiểm soát, tăng cường lực lượng vũ trang, đầu tư trang thiết bị nghiệp vụ… nên đã tạo ra thế chủ động, tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến ý thức về công tác an ninh an toàn của tất cả chuyên gia, kỹ sư, công nhân tham gia bảo dưỡng. Kết quả đã không có bất cứ một vi phạm pháp luật nào xảy ra trong suốt thời gian thực hiện công tác bảo dưỡng tổng thể.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã nghe các tham luận về thực hiện Quy chế phối hợp và việc triển khai công tác bảo đảm an ninh an toàn NMLD Dung Quất trong giai đoạn bảo dưỡng tổng thể lần 3 của các đơn vị như Phòng An ninh kinh tế - Công an Tỉnh, Công ty PVS, Đồn Công an KKT Dung Quất và Ban An toàn Công ty BSR.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho NMLD Dung Quất - ảnh 5Ông Thiều Đức Lâm, đại diện Lãnh đạo Cục An ninh Kinh tế tổng hợp (PA 85) Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Ông Thiều Đức Lâm đại diện Lãnh đạo Cục An ninh Kinh tế tổng hợp (Bộ Công an) đánh giá cao các kết quả đạt được của Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công ty BSR trong việc thực hiện Quy chế phối hợp nhằm đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh an toàn NMLD Dung Quất, nhờ đó góp phần vào việc đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của BSR, đóng góp rất lớn cho ngân sách nhà nước và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Trong thời gian tới đề nghị 2 đơn vị tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả tại hội nghị đã nêu ra, đồng thời nhanh chóng khắc phục những gì còn tồn tại trong công tác phối hợp.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho NMLD Dung Quất - ảnh 6
Đại tá Trần Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tổng kết Hội nghị.
Phát biểu tổng kết Hội nghị, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi Trần Văn Mạnh đã đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện Quy chế phối hợp là đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối để NMLD Dung Quất luôn vận hành an toàn và ổn định. Tuy vậy cũng có những vấn đề cần nghiên cứu rút kinh nghiệm như quá trình phối hợp trong công tác quản lý cán bộ, quản lý người nước ngoài đến làm việc tại Nhà máy, sự phối hợp tham mưu cho lãnh đạo của đơn vị trong việc thực hiện những nhiệm vụ đề ra.

Ngọc Lâm