Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình trên biển của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

(BĐT) - Chiều 20/10, Công ty TNHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai bên về việc triển khai lực lượng, phương tiện đảm nhiệm công tác an ninh, trật tự tại các công trình trên biển của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, giai đoạn từ tháng 10/2016 đến tháng 9/2017 và kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trong mùa biển động sắp tới.  
Đồng chí Đỗ Ngọc Nam - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Ái Kiều
Đồng chí Đỗ Ngọc Nam - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Ái Kiều

Trên cơ sở Quy chế phối hợp và thỏa thuận giữa hai bên, Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Cảng Dung Quất đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra, bảo vệ và quán triệt đến toàn bộ cán bộ chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại khi vực cảng xuất sản phẩm - Jetty, khu vực cảng nhập dầu thô - SPM. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các ca kíp trực, đảm bảo quân số, phương tiện tuần tra 24/24 giờ.

BSR đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 20 buổi tuyên truyền cho ngư dân ở xã Bình Hải và Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) với hơn 2.000 lượt người tham gia về cấm đánh bắt thủy hải sản trong hành lang bảo vệ nhà máy. Qua đó đã nâng cao nhận thức cho người dân, hạn chế các trường hợp vi phạm.

Đồn BPCK Cảng Dung Quất đã tổ chức tuần tra 42 lượt, xua đuổi 24 lượt phương tiện có ý định xâm phạm hành lang bảo vệ của nhà máy; bắt giữ, xử lý vi phạm hành chính 39 vụ về hành vi xâm phạm hành lang bảo vệ của nhà máy để đánh bắt hải sản, trong đó phạt cảnh cáo 8 trường hợp và phạt tiền 31 trường hợp, với số tiền hơn 31 triệu đồng.

Ngoài ra, Đồn BPCK Cảng Dung Quất phối hợp với Ban An toàn Môi trường của Công ty BSR tuần tra, kịp thời xử lý 8 trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ tại cảng Jetty. Từ hệ thống rada, các trạm camera của nhà máy cũng đã phát hiện, xua đuổi 158 trường hợp có ý định xâm phạm hàng lang bảo vệ các công trình trên biển của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Mặc dù đã thường xuyên vận động, tuyên truyền nhân dân tại các xã về quy định của pháp luật trong việc bảo vệ an ninh, an toàn của nhà máy. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhân dân vì lợi ích kinh tế nên dẫn đến vi phạm.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền tập trung cho nhân dân trên địa bàn xã Bình Thuận, Bình Hải và tuyên truyền đến các khu dân cư, hộ gia đình để giảm thiểu tối đa trường hợp lén lút xâm phạm hành lang bảo vệ của nhà máy. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tăng cường công tác tuần tra, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp xâm phạm; sẵn sàng các phương án để ứng phó với những tình huống nguy cơ gây mất an ninh, an toàn cho nhà máy, đặc biệt trong mùa biển động cuối năm 2017.

Về phía lực lượng biên phòng sẽ triển khai các nghiệp vụ để kiểm soát, ngăn chặn, xử lý hiện tượng sử dụng thuốc nổ để đánh bắt hải sản gần hành lang bảo vệ các công trình dầu khí trên biển.

Ái Kiều