Chung tay vì một Việt Nam vươn cao

(BĐT) - Những ngày đầu năm 2019, những hộp sữa đầu tiên trong Chương trình Sữa học đường Hà Nội đã được trao cho các em học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình trong bầu không khí hân hoan, náo nức, đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với trẻ em Hà Nội nói riêng và trẻ em cả nước nói chung. 
Tiết mục văn nghệ của các em học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng
Tiết mục văn nghệ của các em học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng

Đó chính là buổi Lễ phát động thực hiện Chương trình Sữa học đường TP. Hà Nội do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức với sự tham dự của đại diện HĐND, UBND TP. Hà Nội, các sở ban ngành liên quan, đại diện ban giám hiệu các trường mầm non và tiểu học tại quận Ba Đình, đại diện phụ huynh học sinh và hơn 2.000 em học sinh của Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của UBND TP. Hà Nội, Đề án Sữa học đường Hà Nội đã được thực hiện theo hình thức đấu thầu công khai, rộng rãi và minh bạch với những tiêu chuẩn đấu thầu khắt khe nhằm chọn ra nhà thầu uy tín, có đủ năng lực sản xuất với giá thành phù hợp. Sau hơn 1 tháng xét thầu, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chính thức chọn Vinamilk là đơn vị cung cấp sữa cho Đề án với mức hỗ trợ 23% (cao hơn mức mời thầu 3%), tiết kiệm cho ngân sách thành phố hơn 300 tỷ đồng.

Tại buổi lễ phát động, Đại diện HĐND, UBND Thành phố, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các sở, ban ngành, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, Ban giám hiệu và phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, đại diện Công ty Vinamilk đã cùng nhau trao những hộp sữa học đường đầu tiên cho hơn 2.000 em học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng.

Đây chính là những “trái ngọt” đầu tiên của Quyết định 1340 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu: "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai”.

Chương trình sữa học đường không chỉ có ý nghĩa nhân văn và ý nghĩa xã hội to lớn đối với sự phát triển của trẻ em Việt Nam - nguồn nhân lực trong tương lai của đất nước mà còn thể hiện rõ nét sự quyết tâm, đồng lòng của tất cả các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội, các quận, huyện, các đơn vị nhà trường và hơn nữa là sự ủng hộ của cha mẹ học sinh và những nỗ lực của doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện Chương trình. Bên cạnh đó, Chương trình còn giúp giảm bớt các gánh nặng về tài chính đối với gia đình và xã hội, đem lại cho các em sự bình đẳng trong việc tiếp cận các nguồn dinh dưỡng có lợi và giúp các em được hưởng đầy đủ, trọn vẹn các quyền lợi được nêu trong Công ước Quyền trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Việt Nam và Quốc tế.

Chung tay vì một Việt Nam vươn cao - ảnh 1
Dòng chữ ''Thank you'' làm từ vỏ hộp sữa được các em học sinh dành tặng những người thực hiện Chương trình Sữa học đường

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Sinh - Giám đốc kinh doanh nội địa của Vinamilk cho biết, đây là đề án sữa học đường lớn nhất cả nước, đòi hỏi sự triển khai thực hiện phải rất chuyên nghiệp, đơn vị cung cấp phải có đủ tiềm lực về tài chính, về năng lực sản xuất. Với Chương trình Sữa học đường của Hà Nội, Vinamilk đã và đang làm những gì tốt nhất có thể cho học sinh Thủ đô, nên không đặt yếu tố thương mại gì trong chương trình này và mong muốn chung tay vì một Việt Nam vươn cao. Vì vậy, Vinamilk cam kết sẽ thực hiện thật tốt và làm hết sức mình để đáp lại sự tin tưởng của lãnh đạo Thành phố, các sở, ngành Hà Nội và mong muốn là đơn vị đồng hành lâu dài với TP. Hà Nội trong Chương trình Sữa học đường, cũng như các hoạt động an sinh xã hội khác trên địa bàn Thành phố”.

Tại buổi lễ, ban tổ chức cũng tổ chức hoạt động hướng dẫn các em xếp gọn hộp sữa để thu gom sau khi sử dụng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường Thủ đô. Thông qua trò chơi “xếp hộp sữa” vui nhộn, hàng trăm em học sinh đã cùng nhau xếp hộp sữa thành hình chữ “THANK YOU” để gửi tặng những người thực hiện Chương trình Sữa học đường có mặt tại buổi lễ.

Trước đó, Vinamilk và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các phòng giáo dục quận, huyện đã tiến hành tập huấn liên tục trong 10 ngày trên khắp 30 quận, huyện trong địa bàn thành phố Hà Nội cho gần 10.000 đại biểu bao gồm ban giám hiệu, các giáo viên và đại diện hội phụ huynh học sinh từ 1.847 trường công lập và 2.509 nhóm trẻ nhằm cung cấp những kiến thức chuyên môn cần thiết liên quan đến việc triển khai Chương trình Sữa học đường.

Huy Hoàng