Chủ tịch Hòa Phát: Chẳng lo không cạnh tranh được với Formosa

Theo ông Trần Đình Long, Hòa Phát vẫn có lợi thế cạnh tranh hơn nhà máy Formosa vì tỷ suất đầu tư chỉ bằng một phần ba.
Ông Trần Đình Long cho rằng mục tiêu của Hòa Phát trong 10 năm tới vẫn là thép. Ảnh: Hòa Phát
Ông Trần Đình Long cho rằng mục tiêu của Hòa Phát trong 10 năm tới vẫn là thép. Ảnh: Hòa Phát

Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2018. Tại đây, một số cổ đông bày tỏ lo ngại về việc công suất nhà máy Fomora rất lớn sẽ ảnh hưởng đến thị trường nội địa của Hòa Phát trong năm 2018 cũng như trong dài hạn.

Tuy nhiên, ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT Hòa Phát trấn an cổ đông không nên quá lo lắng về điều này. Ông cho biết, không riêng cổ đông, trong hội đồng quản trị cũng có thành viên từng đề cập vấn đề trên. Nhưng theo ông, tỷ suất đầu tư của Hòa Phát rất thấp, chưa bằng một phần ba so với Formosa tính trên với mỗi tấn sản phẩm. Hơn nữa, tại Khu liên hợp gang thép Dung Quất do là dự án đầu tư lớn nên Hòa Phát đã nghiên cứu mạnh về vấn đề môi trường để giảm thiểu những rủi ro.

“Xin đại hội cứ yên tâm. Các cổ đông không cần đáng ngại về sức cạnh tranh của chúng ta với Formosa”, ông Long trấn an.

Phần hỏi đáp của các cổ đông chủ yếu tập trung vào những rủi ro về mặt xuất khẩu của Hòa Phát trong năm 2018. Tiếp tục trấn án cổ đông, ông Trần Đình Long cho biết, về mặt tổng thể, Hòa Phát không dành quá nhiều cho xuất khẩu, và một khi xuất khẩu, doanh nghiệp này sẽ ưu tiên mở rộng nhiều thị trường.

“Nguyên tắc của Hòa Phát là không bỏ chung trứng vào cùng một giỏ, lấy số lượng nhỏ lẻ hơn là dồn vào một thị trường”, ông nhấn mạnh nguyên tắc này để không chịu ảnh hưởng lớn khi có một thị trường nào gặp chính sách biến động.

Về định hướng lâu dài của Hòa Phát, có cổ đông đặt câu hỏi sau năm 2020 “sẽ tiêu khoản tiền thu được từ nhà máy Dung Quất vào đâu”. Chủ tịch HĐQT Hòa Phát cho biết, 10 năm tới, công ty vẫn xác định trụ cột là thép và không xa rời mục tiêu này. Bên cạnh đó, theo ông Long, Hòa Phát đang làm thủ tục nâng cấp mở rộng công suất Khu liên hợp gang thép Dung Quất lên gấp đôi.

"Tốc độ tăng trưởng thép của những nước công nghiệp mới như Việt Nam sẽ tăng lên, chúng tôi hy vọng sớm đạt mức trung bình trên 400 kg một người mỗi năm. Tuy nhiên, đây cũng mới là dự định", ông nói.

Liên quan đến lĩnh vực đầu tư nông nghiệp, lãnh đạo Hòa Phát nhận định, giá heo giảm mạnh trong năm 2017 ảnh hưởng nhiều đến hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Dự kiến năm 2018, Hòa Phát sẽ cấp trên 20 triệu trứng gà thương phẩm, gia tăng sản lượng bò Australia. Giữa năm 2018, lứa heo 3 máu thương phẩm đầu tiên sẽ ra mắt thị trường, đồng thời sẽ chính thức cung cấp heo giống cho Việt Nam.

Sản phẩm thức ăn chăn nuôi Hòa Phát dự kiến tăng trưởng 30% sản lượng năm 2018 so với năm 2017. Mục tiêu của Hòa Phát trong 5 năm tới là đạt sản lượng một triệu tấn thức ăn chăn nuôi mỗi năm, 450.000 đầu heo thương phẩm, 75.000 bò thịt và 300 triệu trứng gà sạch. 

Một số cổ đông cũng chất vấn ban lãnh đạo công ty về việc đề ra lợi nhuận đi ngang so với năm 2017 khi chỉ đặt mục tiêu lãi sau thuế 8.050 tỷ - tăng thêm 35 tỷ đồng. Lý giải về việc này, ông Trần Đình Long thừa nhận lĩnh vực này hiện rất cạnh trạnh và công ty cũng phải dành nhiều chi phí cho hoạt động đầu tư.

Bên cạnh đó, dù nhà máy tôn mạ màu tháng 5 đi vào hoạt động, tập đoàn phải làm thị trường những năm đầu nên chưa dám nghĩ nhiều tới lợi nhuận. Theo tính toán của ông, doanh số tôn năm 2018 khoảng 3.000 tỷ và có thể lên 9.000 tỷ đồng năm 2019.


Vnexpress