Cần nhận thức đúng về hành vi chuyển giá

(BĐT) - Sáng 9/11/2018 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) đã tổ chức Hội thảo "Sự thay đổi về chuyển giá trên thế giới", mang đến cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về hoạt động này.
Nhiều chuyên gia bày tỏ quan ngại về cách nhìn nhận khá phổ biến về chuyển giá như một công cụ trốn thuế và một hành vi vi phạm pháp luật.
Ảnh: Bích Thủy
Nhiều chuyên gia bày tỏ quan ngại về cách nhìn nhận khá phổ biến về chuyển giá như một công cụ trốn thuế và một hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh: Bích Thủy

Đây là diễn đàn trao đổi những quan điểm đa chiều từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về chuyển giá - vấn đề rất được quan tâm trong thời gian gần đây.

Nhiều ý kiến tại Hội thảo đã bày tỏ mối quan ngại về cách nhìn nhận khá phổ biến về chuyển giá như một công cụ trốn thuế và một hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Adam Sitkoff - Giám đốc điều hành Amcham Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, các giao dịch liên kết và xuyên quốc gia sẽ ngày càng nhiều hơn. Cách nhìn nhận không phù hợp và thiếu khách quan về những giao dịch này sẽ tạo nên những thách thức và rào cản đối các nhà đầu tư xuyên quốc gia khi quyết định đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy, theo ông Adam, cần thiết phải có những phương pháp xác định các mức giá phù hợp đối với các giao dịch này, bao gồm cả các giao dịch hữu hình, vô hình, dịch vụ, tài chính hay phân bổ chi phí. 

Theo ông Wayne Barford - Cố vấn cấp cao của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, cựu trợ lý Ủy viên Sở Thuế vụ Australia, chuyển giá được định nghĩa là các quy tắc và phương pháp định giá cho các giao dịch nội bộ và giữa các doanh nghiệp thuộc cùng một hệ thống sở hữu hoặc kiểm soát. Do những giao dịch liên kết xuyên biên giới có thể làm thay đổi thu nhập chịu thuế, các cơ quan thuế ở nhiều quốc gia có thể áp dụng những phương pháp xác định giá khác với những phương pháp thông thường dựa trên giá thị trường giữa những doanh nghiệp độc lập.

Từ đó, ông Wayne khẳng định: “Chuyển giá về bản chất không phải là một hoạt động bất hợp pháp. Chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục đích trốn thuế mới là bất hợp pháp”.

Cũng chia sẻ về khái niệm chuyển giá, bà Hương Vũ, Phó Tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam đã đưa ra hai mặt khác khau của vấn đề chuyển giá, đó là “lạm dụng chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận” và “hoạt động chuyển giá tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế”.

Vấn đề lạm dụng chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận không phân biệt doanh nghiệp nội và doanh nghiệp ngoại. Do đó, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài mong Chính phủ và cộng đồng sẽ có một cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp này, đặc biệt là về những giao dịch nội bộ hợp pháp giữa các doanh nghiệp trong những tập đoàn đa quốc gia, để tránh tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Ngọc Minh