Bài toán về vốn không còn nan giải

(BĐT) - Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại Việt Nam hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng lại có đến 70% trong số này chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến số đông các doanh nghiệp Việt không tiếp cận được nguồn vốn?
Thông qua gói “Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ” của MSB, các doanh nghiệp có thể được cấp hạn mức tín dụng lên đến 10 tỷ đồng
Thông qua gói “Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ” của MSB, các doanh nghiệp có thể được cấp hạn mức tín dụng lên đến 10 tỷ đồng

Thực tế cho thấy, những doanh nghiệp nhỏ thường vận hành theo kiểu quản trị tự phát gia đình, không có các chuẩn mực về quy trình, quản lý chuyên nghiệp nên phát triển thiếu tính ổn định. Ngoài ra, hầu như các doanh nghiệp nhỏ đều thiếu tài sản bảo đảm cho ngân hàng, các báo cáo tài chính thiếu tính chính xác, minh bạch nên rất khó tiếp cận nguồn vay từ các ngân hàng.

Chị Trần Thị Bạch Tuyết, Giám đốc Công ty TNHH Hóa chất Sông Tiền chia sẻ: “Doanh nghiệp sẽ mất đi những cơ hội kinh doanh tốt và gặp khó khăn trong khâu vận hành khi không được tiếp cận nguồn vốn kịp thời. Điều đó dẫn đến việc tốc độ phát triển của cả công ty bị kìm hãm do gặp nhiều khó khăn khi mở rộng quy mô và thị trường hoạt động”.

Những hạn chế này là các yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp, hình thành rào cảo đến nguồn vốn, khiến họ lại càng gặp khó khăn trong việc xoay vòng vốn.

Hiểu rõ những khó khăn về nhu cầu vốn của các doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đã thiết kế gói giải pháp “Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ” dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ, giúp tối đa hóa dòng tiền và cung cấp vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với giải pháp “Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ” của MSB, các doanh nghiệp có doanh thu nhỏ hơn 20 tỷ đồng có thể vay vốn thế chấp bằng chính tài sản là bất động sản hoặc ô tô để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Doanh nghiệp được cấp hạn mức tín dụng cao lên đến 10 tỷ đồng, tỷ lệ cho vay lên đến 112% giá trị tài sản, tối đa 70% doanh thu cùng với lãi suất cạnh tranh được thiết kế riêng cho từng doanh nghiệp. Giải pháp này hoàn toàn thỏa mãn các nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp nhỏ.

Không những vậy, thủ tục hồ sơ đơn giản và cam kết phê duyệt trong thời gian 3 ngày làm việc cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp được hỗ trợ nguồn vốn kịp thời hơn bao giờ hết.

Chị Bạch Tuyết cho biết thêm: “Tôi được hỗ trợ rất nhiều khi vay vốn kinh doanh tại MSB. Hạn mức tín dụng được định giá phù hợp với quy mô của Công ty và quy trình đơn giản, nhanh chóng, nhân viên ngân hàng hỗ trợ nhiệt tình. Ngoài ra, MSB còn có dịch vụ chuyển tiền trực tuyến đến ngân hàng khác mà không mất phí, đây là một lợi thế của ngân hàng mà tôi rất ưng ý”.

Thay vì “bán” cho khách hàng những gói sản phẩm hiện có, riêng lẻ, MSB chú trọng việc nghiên cứu nhu cầu, thói quen, hành vi giao dịch của khách hàng để đưa ra thị trường những “gói giải pháp tài chính”, dịch vụ phù hợp, tối ưu nhất.

Ngoài ra, gói giải pháp “Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ” còn xây dựng trên 4 nguyên tắc: đơn giản - chủ động - kết nối - thấu hiểu nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh các dịch vụ trên, gói giải pháp “Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ” còn có các dịch vụ tiện ích thông qua Dịch vụ tài khoản và tiền gửi, Dịch vụ ngân hàng điện tử, Dịch vụ quản lý dòng tiền, Dịch vụ thu ngân sách… Điều này giúp các doanh nghiệp chủ động, đơn giản hơn trong việc giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tiết kiệm nguồn lực, gia tăng giá trị tài chính, đạt được các mục tiêu trong kinh doanh.    

Huy Hoàng