5S/Kaizen- Đòn bẩy tăng năng suất lao động

(BĐT) - Đó là chủ đề một diễn đàn kinh tế do Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) được tổ chức vào ngày 11/1, tại Hà Nội.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Diễn đàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và tạo sự bền vững trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời, Diễn đàn cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu học hỏi, tham quan mô hình cải tiến của những nhà máy thành công sau hỗ trợ của Chương trình. Các doanh nghiệp tham gia sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo, các nhà đầu tư nước ngoài và trở thành thành viên mạng lưới liên kết của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc với nhiều hoạt động hỗ trợ.

5S là một trong những chương trình quan trọng của Kaizen với mục đích sắp xếp, bố trí lại mặt bằng sản xuất một cách khoa học và hợp lý, nâng cao ý thức của người lao động với doanh nghiệp. Kaizen là một triết lý sản xuất với nhiều chương trình công cụ khác nhau nhằm nâng cao chất lượng quản lý, giảm lãng phí trong sản xuất bằng những cải tiến nhỏ, liên tục và thường xuyên. 5S/Kaizen bao gồm: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng.

Việt Anh