3 thách thức lớn từ EVFTA với doanh nghiệp Việt Nam

(BĐT) - Theo Bộ Công Thương, bên cạnh những cơ hội lớn từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) thì doanh nghiệp (DN) Việt Nam cũng phải đối diện với 3 thách thức lớn do Việt Nam là nền kinh tế có trình độ phát triển thấp nhất so với các nước trong khu vực đã ký FTA với EU.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Trước tiên là sức ép cạnh tranh sẽ rất lớn đối với các DN yếu kém, nhất là các DN vẫn dựa vào bao cấp của Nhà nước, các DN có công nghệ sản xuất và kinh doanh lạc hậu. Song, cạnh tranh mang lại động lực cho các DN liên tục đổi mới và sáng tạo.

Tiếp đó là các cam kết tại nhiều lĩnh vực mới trong EVFTA cũng đặt ra yêu cầu điều chỉnh, sửa đổi các quy định pháp luật.

Ngoài ra, thị trường EU là một trong những thị trường có đòi hỏi cao nhất trên thế giới. Việc bước qua được các rào cản thuế quan không có nghĩa là hàng hóa và dịch vụ của ta sẽ được thị trường này chấp nhận. Chính vì vậy, DN cũng như các cơ quan quản lý nhà nước phải không ngừng nỗ lực thì mới có thể vượt qua các thách thức, khai thác được các cơ hội do EVFTA đem lại.

Để khai thác được tối đa lợi ích từ EVFTA, Bộ Công Thương khuyến nghị các DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ, cần chủ động nghiên cứu thông tin để có sự chuẩn bị tích cực.

 

Việt Anh