(BĐT) - Theo một cuộc khảo sát đối với 900 công ty hàng đầu thế giới, khối nợ của các công ty này sẽ tích lũy thêm 1.000 tỷ USD trong năm 2020 do phải củng cố tài chính để chống chọi đại dịch Covid-19.
Doanh nghiệp toàn cầu gánh thêm “núi nợ” vì Covid-19

Điều này tương đương với tổng nợ của các công ty tăng thêm 12% lên mức 9.300 tỷ USD trong năm nay. Con số nợ này đã không ngừng tăng lên trong những năm gần đây, khiến các công ty nặng nợ nhất gánh khối nợ tương đương các quốc gia tầm trung.

Năm ngoái, nợ doanh nghiệp tăng 8% do làn sóng mua bán - sáp nhập và các công ty vay thêm để mua lại cổ phiếu hoặc trả cổ tức.

Tuy nhiên, lý do khối nợ tăng vọt trong năm nay hoàn toàn khác - đó là bảo toàn việc kinh doanh khi đại dịch ăn mòn lợi nhuận.

"Covid-19 đã thay đổi tất cả. Mục tiêu hiện tại là bảo toàn vốn và củng cố bảng cân đối kế toán", Seth Meyer - Giám đốc danh mục đầu tư tại Janus Henderson cho biết.

Các công ty đã huy động 384 tỷ USD từ thị trường trái phiếu trong 5 tháng đầu năm. Meyer ước tính vài tuần gần đây, thế giới đã ghi nhận kỷ lục mới về lượng phát hành trái phiếu lãi suất cao của các công ty có tín nhiệm thấp.

Thị trường tín dụng đóng sập với hầu hết công ty hồi tháng 3, nhưng đã mở trở lại nhờ chương trình hỗ trợ khẩn cấp của các ngân hàng trung ương Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Các công ty trong diện khảo sát nợ nhiều hơn 40% so với năm 2014. Tốc độ tăng trưởng nợ còn cao hơn tăng trưởng lợi nhuận. Lợi nhuận trước thuế của 900 công ty này tăng tổng cộng 9,1% lên 2.300 tỷ USD.

Ông Meyer cho rằng thị trường tín dụng vẫn phải mất thêm thời gian nữa mới quay về mức trước đại dịch, đặc biệt trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục tăng cao tại Mỹ là mối lo chính của nhà đầu tư.