Tháng Ba, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức 2 phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng - IPO tại Viện Dệt may và Công ty mẹ Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) và 2 phiên thoái vốn tại các công ty Công nghiệp Hapulico, Công ty Điện cơ Thống nhất.
Phiên đấu giá cổ phần vủa Công ty mẹ - Tổng công ty Thương mại Hà Nội, tại HNX. (Ảnh: BTC)

Phiên đấu giá cổ phần vủa Công ty mẹ - Tổng công ty Thương mại Hà Nội, tại HNX. (Ảnh: BTC)

Báo cáo thống kê cho thấy, khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong tháng Ba đạt hơn 85 triệu cổ phần (gấp gần 2 lần so với tháng Hai) và thu hút được sự quan tâm lớn từ phía các nhà đầu tư, do đó khối lượng đạt mua cao gấp 1,35 lần khối lượng chào bán.

Trong đó, phiên đấu giá cổ phần của Viện Dệt may có số lượng đặt mua cao gấp 6,3 lần lượng cổ phần chào bán.

Điều này đã giúp cho các doanh nghiệp huy động thành công bình quân với các mức giá đều cao hơn so với giá chào bán. Cụ thể, phiên đấu giá cổ phần Viện Dệt may có giá trúng bình quân cao hơn 73% so với giá khởi điểm.

Phiên đấu giá cổ phần tại Công ty Hapro, mặc dù khối lượng cổ phiếu chào bán khá lớn, song 75,9 triệu cổ phần cũng đã bán hết với giá trúng bình quân cao hơn mức giá khởi điểm và thu về cho Nhà nước hơn 980 tỷ đồng.

Kết quả toàn bộ các phiên đấu giá trong tháng, 99,7% số cổ phần chào bán, tương ứng hơn 84,9 triệu cổ phần với tổng giá trị 1.314 tỷ đồng (cao hơn 29,7 tỷ đồng so với giá trị ở mức giá khởi điểm).

Doanh nghiệp thu được 1.314 tỷ đồng vốn qua đấu giá cổ phiếu ảnh 1
Theo Vietnam +