Taxi Hàng không sân bay Đà Nẵng phải tăng chi phí khuyến mại, thuê mặt bằng... để duy trì hoạt động trước sự cạnh tranh của Uber và Grab.

Giải trình về nguyên nhân lợi nhuận sau thuế giảm 11% so với năm trước, ban lãnh đạo Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không sân bay Đà Nẵng (Masco, mã chứng khoán: MAS) vừa cho biết một trong những nguyên nhân chính là do chi phí tiền lương, khuyến mại và thuê mặt bằng của bộ phận vận tải taxi tăng đột biến. Động thái này nhằm ổn định hoạt động, giữ thị phần trước bối cảnh taxi công nghệ như Uber và Grab phát triển mạnh tại thị trường này.

Bên cạnh đó, doanh thu của công ty giảm đáng kể vì phải điều chỉnh giá cung cấp suất ăn trên các chuyến bay quốc tế khởi hành từ Cam Ranh (Khánh Hòa) khi xuất hiện đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc. Trong quý cuối năm 2017, sự sa sút của mảng kinh doanh này khiến tổng doanh thu giảm đến 31%. Tỷ suất lợi nhuận gộp cũng bị ảnh hưởng do chi phí nguyên vật liệu đầu vào không thay đổi.

Lũy kế cả năm, Dịch vụ Hàng không sân bay Đà Nẵng ghi nhận 293 tỷ đồng doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ, giảm khoảng 3 tỷ đồng so với năm trước. Dù lợi nhuận sau thuế chưa cán mốc 40 tỷ đồng, nhưng so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm thì vẫn vượt gần 15%.

Tổng nguồn vốn công ty tăng thêm 27 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, lên mức 154 tỷ đồng. Nợ phải trả chiếm tỷ lệ tương đối cao trong cơ cấu nguồn vốn với hơn 72%, trong đó phần lớn và nợ ngắn hạn.

Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không sân bay Đà Nẵng là đơn vị cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước vào giữa năm 2006, hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp suất ăn hàng không, vận tải hành khách bằng taxi và kinh doanh quảng cáo. Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đang nắm 36,11% cổ phần doanh nghiệp này.

Lợi nhuận những năm gần đây chỉ dao động khoảng 36-44 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ cổ tức dành cho cổ đông luôn được duy trì ở mức lý tưởng. Năm 2016, công ty chia cổ tức 80% bằng tiền mặt và lợi nhuận còn lại chưa phân phối chưa đến 100 triệu đồng. Tỷ lệ này giảm nhẹ trong năm 2017, còn 78,2%. Cổ phiếu này đang giao dịch trên sàn UPCoM tại vùng giá 85.000 đồng.

Theo Vnexpress