Doanh nghiệp khai sai mã số thuế, thuế suất hàng hóa dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp lên tới hơn 2,1 tỷ đồng. Lực lượng hải quan đã xử phạt doanh nghiệp hơn 400 triệu đồng.
Nhiều doanh nghiệp thường kê khai sai mã số thuế, thuế suất hàng hóa dẫn tới số thuế phải đóng luôn thấp hơn quy định.

Nhiều doanh nghiệp thường kê khai sai mã số thuế, thuế suất hàng hóa dẫn tới số thuế phải đóng luôn thấp hơn quy định.

Mới đây, đại diện Cục Hải quan TPHCM cho biết, qua rà soát kiểm tra tờ khai nhập khẩu của một doanh nghiệp thì cơ quan này đã phát hiện doanh nghiệp khai sai mã số, thuế suất hàng hóa dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Cụ thể, doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng theo khai báo là “khoai tây chiên đóng trong hộp” trị giá trên 41,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ 67 tờ khai nhập khẩu của doanh nghiệp này thì Cục Hải quan TPHCM phát hiện có sai sót trong việc áp số tính thuế. Tổng số thuế còn thiếu của các tờ khai nói trên trị giá hơn 2,1 tỷ đồng.

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong quá trình xác minh tình tiết vụ việc vi phạm và xem xét ý kiến giải trình thì lực lượng hải quan xác định doanh nghiệp có hành vi khai sai mã số, thuế suất hàng hóa dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vi phạm đã tự nguyện nộp đủ số tiền thuế theo quy định trước thời điểm cơ quan hải quan lập biên bản vi phạm. Chính vì thế, sau khi thu đủ số thuế bị thiếu, Cục Hải quan TPHCM áp dụng hình thức phạt tiền bằng 20% số tiền thuế khai thiếu, tức 427 triệu đồng.

Cũng theo thông tin từ Cục Hải quan TPHCM, trong quý I/2019, đơn vị này phát hiện và lập biên bản 262 vụ vi phạm với trị giá hàng vi phạm là 271,471 tỷ đồng. Trong đó có 1 vụ buôn lậu; 3 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; 18 vụ ma túy; 240 vụ vi phạm hành chính.

Trong số các vụ vi phạm nêu trên, Cục Hải quan TPHCM đã chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM 11 vụ để cơ quan công an điều tra theo thẩm quyền.

Theo Dân trí