Chiều qua (12/2), tàu Tian Wang Xing của Trung Quốc vận chuyển 4 đầu máy, toa xe của đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã cập cảng Hải Phòng. Lô hàng đặc biệt này đã được cẩu lên bờ, đang làm thủ tục thông quan. Đây là đoàn tàu đầu tiên trong tổng sống 13 đoàn tàu của tuyến đường sắt trên cao.
Đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đầu tiên đã về Việt Nam ảnh 1

Đoàn tàu đầu tiên gồm 4 đầu máy, toa xe khách đã về tới cảng Hải Phòng chiều 12/2

Trọng lượng mỗi đầu máy 35 tấn, dài 19 m, cao 3,8 m, rộng ngang 2,8 m. Toa chở khách nặng 32 tấn.Các đầu máy, toa xe vẫn được phủ bạt xanh, bọc kín toàn bộ, những chi tiết có thể được nhìn được là phần bánh xe, gầm toa tàu. Trong quá trình vận chuyển các đầu máy, toa xe này cũng được giữ nguyên bạt cho tới khi về Hà Nội.

Nguồn tin cho biết, đây là đoàn tàu đầu tiên trong tổng số 13 đoàn tàu sẽ được sử dụng, vận hành trên tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Còn 50 toa tàu chở khách sẽ được nhà thầu tiếp tục vận chuyển về Việt Nam.

Đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đầu tiên đã về Việt Nam ảnh 2
Đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đầu tiên đã về Việt Nam ảnh 3

Đoàn tàu được bốc xếp lên bờ và đang làm thủ tục thông quan để vận chuyển về Hà Nội

“Hiện đoàn tàu đang làm thủ tục thông quan, ngay khi xong thủ tục thì sẽ được vận chuyển về Hà Nội, dự kiến là trong ngày 14/2.” - nguồn tin cho hay.

Được biết, việc vận chuyển đoàn tàu siêu trường, siêu trọng này về Hà Nội cần phải có giấy phép lưu hành đặc biệt, hiện giấy phép này đã được cấp cho đơn vị vận chuyển.

Bộ GTVT đã cấp phép vận chuyển lộ trình vận chuyển đoàn tàu về Hà Nội như sau: Từ cảng cá Hạ Long di chuyển ra quốc lộ 5 cũ, qua quốc lộ 10 tới Thái Bình rồi di chuyển qua Phủ Lý (Hà Nam), tiếp đó di chuyển theo quốc lộ 1A cũ về Hà Nội.

Đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đầu tiên đã về Việt Nam ảnh 4

Lô hàng đặc biệt được phủ bạt kín

Theo kế hoạch, hết quý I/2017, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ hoàn thiện toàn bộ phần xây lắp trang trí kiến trúc bao gồm các nhà ga và các công trình kiến trúc trong khu Depot. Tháng 3/2017 sẽ bắt đầu lắp đặt tuần tự các hạng mục chuyên ngành thiết bị và sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị vào cuối tháng 7/2017. Việc kiểm tra, kiểm định và thử hệ thống đơn động được tiến hành song song, tuần tự ngay khi lắp đặt thiết bị và mục tiêu đến 1/10/2017 sẽ chạy thử liên động toàn hệ thống.

Theo Dân trí