(BĐT) - Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận việc điều chỉnh mức phí Trạm thu phí Bắc Hải Vân từ ngày 0h ngày 1/5/2021, theo lộ trình tại hợp đồng đã ký kết. Theo Nhà đầu tư, các chủ phương tiện có nhiều lựa chọn để lưu thông qua đèo Hải Vân, không bắt buộc phải qua hầm.
Điều chỉnh mức thu phí trạm Bắc Hải Vân từ 1/5/2021

Điều chỉnh mức thu phí trạm Bắc Hải Vân từ 1/5/2021

Ngày 11/1/2021, hầm Hải Vân 2 được khánh thành. Đây là hầm đường bộ xuyên núi dài nhất Đông Nam Á với chiều dài hơn 6,2 km. Hạng mục hầm Hải Vân 2 thuộc Dự án hầm đường bộ Đèo Cả, được Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư, triển khai sau khi thực hiện các công trình hầm Đèo Cổ Mã, Đèo Cả, Đèo Cù Mông. Cùng với Hải Vân 1 (hoàn thành năm 2005), Hải Vân 2 đã tạo nên một công trình hầm đường bộ hoàn chỉnh, khi phân tách 2 chiều di chuyển riêng cho mỗi ống hầm.

Theo Công ty CP Đầu tư Đèo Cả - Nhà đầu tư Dự án, sau khi khánh thành, dù còn nhiều khó khăn về phương án tài chính chưa được tháo gỡ, nhưng Nhà đầu tư đã chủ động đề xuất cơ quan chức năng đưa hầm Hải Vân 2 vào hoạt động từ ngày 1/2/2021. Nhận thấy lợi ích rõ rệt mà công trình hầm mang lại cho xã hội sau một thời gian ngắn đưa hầm Hải Vân 2 vào vận hành, Nhà đầu tư đã nỗ lực duy trì vận hành liên tục.

Thời gian di chuyển nếu phương tiện đi qua đường đèo là 45 phút, di chuyển 2 chiều qua hầm Hải Vân 1 trước đây là 15 phút. Nay với 2 ống hầm Hải Vân được lưu thông mỗi ống hầm 1 chiều, thời gian di chuyển chỉ còn khoảng 6 phút, giảm tiếng ồn, khói bụi do quẩn khí, tiêu hao nhiên liệu của phương tiện, tai nạn giao thông, chấm dứt tình trạng ùn tắc kéo dài.

Đến nay, Nhà đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ của Hợp đồng với cơ quan nhà nước khi hoàn thành toàn bộ các hạng mục của Dự án. Trên cơ sở Hợp đồng đã ký kết, ngày 16/4/2021, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đồng ý việc điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí Bắc Hải Vân để có nguồn kinh phí duy trì công tác quản lý vận hành và hoàn vốn cho hầm Hải Vân 2 khi đưa vào khai thác. Việc điều chỉnh giá vé thực hiện theo lộ trình của Hợp đồng dự án đã ký kết; giá vé tuân thủ theo Thông tư 60/2018/TT-BGTVT đối với công trình hầm đường bộ.

Ngoài ra, thực hiện theo chủ trương của Bộ Giao thông vân tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Trạm Bắc Hải Vân đã thực hiện miễn giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện thuộc phạm vi miễn giảm theo quy định.

Theo Nhà đầu tư, hiện nay, các phương tiện có nhiều sự lựa chọn để lưu thông, hoặc trải nghiệm dịch vụ hầm Hải Vân đã được tối ưu, hoặc đi đường đèo không mất phí hoặc di chuyển cao tốc La Sơn - Tuý Loan sắp đi vào vận hành.

Mức phí dịch vụ sử dụng hầm đường bộ áp dụng tại trạm thu phí Bắc Hải Vân sau điều chỉnh:

Điều chỉnh mức thu phí trạm Bắc Hải Vân từ 1/5/2021 ảnh 1