Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng GDP 6,4% trong năm 2017, cao hơn mức 6,2% của năm 2016, theo dự báo của Deutsche Bank.
Kinh tế Việt Nam 2017 được dự báo tăng trưởng cao hơn 2016.

Kinh tế Việt Nam 2017 được dự báo tăng trưởng cao hơn 2016.

Tại buổi công bố Báo cáo về Triển vọng Kinh tế vĩ mô ở Việt Nam năm 2017 diễn ra sáng nay, Chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng Deutsche Bank, bà Juliana Lee cho rằng, nhờ vào sự khôi phục bền vững của nông nghiệp và xuất khẩu, Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng GDP 6,4% trong năm 2017, cao hơn mức 6,2% của năm 2016. “Chúng tôi nhận thấy Việt Nam đang tiếp tục thực hiện kế hoạch cải tổ để nâng cao tiềm lực tăng trưởng trong dài hạn”, bà nói.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, trong trường hợp Việt Nam đạt được tiến bộ đáng kể trong cải cách kinh tế, với sự hỗ trợ bởi dòng vốn nước ngoài, xuất khẩu tăng mạnh, cải cách tốt… thì tiền đồng mạnh lên, trái ngược với dự đoán về sự giảm giá đều đặn của tiền đồng so với USD. Điều này cũng tạo ra những rủi ro ảnh hưởng tới dự báo của Deutsche Bank về tốc độ tăng trưởng hơn 6%.

Bà cũng cho rằng, việc cải tổ các doanh nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước (SOE) rất quan trọng đối với tình hình tài chính của Việt Nam vì nó làm tăng hiệu quả của chi tiêu công và nguồn tiền thu được từ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước có thể được sử dụng để trả bớt nợ công.

"Việt Nam đang rất cương quyết việc tái cơ cấu ngân hàng, quyết tâm xử lý nợ xấu quyết liệt nên tăng trưởng sẽ cao hơn, tuy nhiên chính sách cần có độ trễ nhất định", bà Lee nói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết nợ xấu và tăng cường quản lý rủi ro tín dụng để đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng, khi lãi suất tăng trong trung và dài hạn.

Tóm lại, theo chuyên gia kinh tế cấp cao của Deutsche Bank, các điều kiện vẫn tiếp tục thuận lợi cho việc kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, nơi mà Deutsche Bank cung cấp dịch vụ tài chính thương mại, quản lý tiền mặt và dịch vụ lưu ký chứng khoán cho các khách hàng doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam cũng như dịch vụ tư vấn doanh nghiệp. 

Theo VnExpress