(BĐT) - Tổng cục Thuế cho biết, lũy kế tính đến thời điểm ngày 31/8/2020 số nợ thuế thu được đạt 17.515 tỷ đồng, bằng 41,4% nợ thuế có khả năng thu tại thời điểm 31/12/2019, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Theo cơ quan thuế, tổng số nợ thuế tháng 8/2020 có chiều hướng tăng so với thời điểm cuối năm 2019. Nguyên nhân là do doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa nộp vào ngân sách theo quy định; một số đơn vị sản xuất lắp ráp ô tô trong nước chưa nộp thuế tiêu thụ đặc biệt kê khai phát sinh của tháng 5, tháng 6 vào ngân sách nhà nước, chờ để được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế... Bên cạnh đó, một bộ phận người nộp thuế gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, ngừng sản xuất kinh doanh dẫn đến chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Trong bối cảnh này, Tổng cục Thuế sẽ đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người nộp thuế nợ thuế duy trì sản xuất, kinh doanh, giải quyết kịp thời các trường hợp người nộp thuế được gia hạn nợ thuế, nộp dần tiền thuế, không tính tiền chậm, miễn tiền chậm nộp, xóa nợ thuế...