(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước cho biết, tổng tín dụng toàn nền kinh tế tính đến ngày 27/5 dạt 7,75%, cao hơn gấp đôi mức tăng trưởng của cùng kỳ năm ngoái. Tín dụng được tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế nhanh chóng hồi phục.
Tín dụng được tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế nhanh chóng hồi phục. Ảnh: Tiên Giang

Tín dụng được tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế nhanh chóng hồi phục. Ảnh: Tiên Giang

Trong đó, so với cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng tín dụng của lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn gấp 3,2 lần; mức tăng trưởng tín dụng của lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ thương mại, vận tải giao thông, khách sạn nhà hàng gần gấp đôi.

Cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các ngành, lĩnh vực thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro vẫn được kiểm soát chặt chẽ. Nhờ đó, đã góp phần kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, tạo đà phục hồi các chỉ số vĩ mô, từ đó giúp nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng.

Về cơ cấu thời hạn trả nợ, theo kết quả khai thác tại hệ thống báo cáo tập trung của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 4/2022, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu từ khi ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN là hơn 695 nghìn tỷ đồng cho trên 1,1 triệu khách hàng. Dư nợ cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ hiện còn hơn 198 nghìn tỷ đồng của gần 680 nghìn khách hàng; lũy kế giá trị nợ đã được miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ là gần 91 nghìn tỷ đồng cho gần 490 nghìn khách hàng. Dư nợ miễn giảm lãi giữ nguyên nhóm nợ hiện còn gần 18 nghìn tỷ đồng của hơn 166 nghìn khách hàng.