Yên Bái: Đổi hơn 131 ha đất làm dự án BT 4,15 km đường bộ

(BĐT) - UBND tỉnh Yên Bái vừa phê duyệt dự án khả thi đầu tư xây dựng công trình đường nối Quốc lộ 32C với đường Âu Cơ, thành phố Yên Bái theo hình thức PPP (hợp đồng BT).

Dự án này có tổng vốn đầu tư là 412.333 triệu đồng (không bao gồm chi phí lãi vay) với tổng chiều dài tuyến là 4,15 km, do Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính làm nhà đầu tư chuẩn bị dự án. Địa điểm thực hiện Dự án là TP. Yên Bái và huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái trên diện tích 26 ha, thời gian thực hiện Dự án dự kiến là 22 tháng.

Theo phương án tài chính của Dự án, tổng nguồn vốn để triển khai toàn Dự án là vốn tự có của nhà đầu tư và nguồn vốn hợp pháp do nhà đầu tư huy động, trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 67.985 triệu đồng. Nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư bằng quỹ đất để thực hiện dự án khác với tổng diện tích quỹ đất dự kiến là 131,66 ha. UBND tỉnh Yên Bái cho biết, việc thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định hiện hành; giá trị của các quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư được xác định và phê duyệt cụ thể tại thời điểm tính toán. Sở GTVT Yên Bái được giao làm bên mời thầu, thực hiện công tác chuẩn bị và lựa chọn nhà đầu tư.

Quá trình tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính - nhà đầu tư chuẩn bị dự án BT nêu trên có địa chỉ tại Hà Nội. Từ tháng 11/2015 trở lại đây, công ty này đã được công khai trúng 7 gói thầu, trong đó có 1 gói thầu được chỉ định thầu và 6 gói thầu đấu thầu rộng rãi, có quy mô lớn. Hiện tại, công ty đang trong thời gian thi công 3 gói thầu “khủng” với tổng giá trúng thầu hơn 927 tỷ đồng.               

Bích Thảo