Xúc tiến những nội dung hợp tác cụ thể giữa Việt Nam và Ireland

Những chia sẻ về kinh nghiệm phát triển của Ireland đối với Việt Nam là hết sức quý báu và hữu ích. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cụ thể, theo từng ngành, lĩnh vực, như ngành sữa, đào tạo nghề, hỗ trợ doanh nghiệp,…

Những chia sẻ về kinh nghiệm phát triển của Ireland đối với Việt Nam là hết sức quý báu và hữu ích. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cụ thể, theo từng ngành, lĩnh vực, như ngành sữa, đào tạo nghề, hỗ trợ doanh nghiệp,… để có thể học tập, áp dụng kinh nghiệm của Ireland hiệu quả hơn nữa.

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Ngày 12/8, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh đã có cuộc tiếp và làm việc với ông Brendan Rogers, Phó Tổng chưởng lý Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland, kiêm Tổng giám đốc Cơ quan Hợp tác phát triển Ireland.

 

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước. Ireland đã hỗ trợ ODA giúp Việt Nam xóa đói giảm nghèo, ODA của Ireland đi đúng mục tiêu, hướng vào những nội dung rất quan trọng, như Chương trình 135. Bên cạnh đó, những bài học, hợp tác từ Chương trình chia sẻ kinh nghiệm phát triển Ireland - Việt Nam mà Ireland đang hỗ trợ thực hiện tại Việt Nam cũng rất hữu ích. 

 

Ông Brendan Rogers đánh giá, khoảng thời gian 7 - 8 năm gần đây,  quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có rất nhiều kết quả tích cực. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đây là những quan hệ có lợi cho cả hai bên. 

 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho rằng, hai nước có nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, nông nghiệp,… Bộ trưởng mong muốn có những hành động cụ thể để đẩy mạnh hợp tác và phải bắt tay vào hành động ngay. Bộ trưởng đề cập đến tiềm năng hợp tác trong ngành sữa, đào tạo nghề, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng rất mong muốn Ireland tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam để Việt Nam có thể giữ vững những thành quả xóa đói giảm nghèo. 

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và ông Brendan Rogers đều thống nhất cao, việc học tập kinh nghiệm phát triển là rất hữu ích, nhưng không nên chỉ tập trung ở những nội dung vĩ mô, mà cần đi vào từng ngành, lĩnh vực cụ thể để áp dụng vào Việt Nam. Thời gian tới có thể cử các đoàn của Việt Nam sang khảo sát, học tập kinh nghiệm tại Ireland và đoàn  chuyên gia của Ireland sang khảo sát thực tế tại Việt Nam, từ đó xác định những nội dung, vấn đề cần hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm sát thực tế, phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

 

Ông Brendan Rogers khẳng định, những chương trình hợp tác cụ thể sẽ được xúc tiến trong thời gian tới và hy vọng sẽ nhanh chóng thấy những kết quả hợp tác rõ rệt giữa hai bên. Những lĩnh vực mà Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề cập đều là những lĩnh vực rất thành công của Ireland. Ireland đã trải qua quá trình phát triển từ một nước nông nghiệp lạc hậu trở thành một trong những quốc gia giàu có trên thế giới. Thành công của Ireland đạt được có nguyên nhân quan trọng là nhờ chính sách mở cửa. Ireland có dân số ít, thị trường nhỏ bé, nên phải hướng ra các thị trường khác trên thế giới. Ireland rất sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển của mình với Việt Nam. 

 

Ông Brendan Rogers cho biết, sẽ lên kế hoạch cử đoàn chuyên gia Ireland sang Việt Nam đánh giá ngành sữa của Việt Nam, để đến cuối năm 2013 có được bản đánh giá về cơ hội hợp tác trong ngành này. Đồng thời, cũng sẽ lên kế hoạch cử đoàn chuyên gia Ireland sang khảo sát về vấn đề đào tạo nghề tại Việt Nam, để xác định những nội dung, vấn đề nào cần hỗ trợ và hỗ trợ như thế nào. Trong vòng 6 tháng tới có thể triển khai những hợp tác này, ông Brendan Rogers khẳng định. 

 

Ông Brendan Rogers cũng đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo, trong đó có thành công của Chương trình 135. Song song với những lĩnh vực hợp tác nêu trên, trong 5 đến 10 năm tới, Ireland vẫn mong muốn hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo.

Nguyệt Minh

ngocthanh