Xã đảo duy nhất của TP.HCM hòa vào dòng điện lưới quốc gia

Tuyến cáp ngầm 22kV dài gần 6 km vượt biển vừa được khánh thành ngày 17/4 giúp đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ)

Tuyến cáp ngầm 22kV dài gần 6 km vượt biển vừa được khánh thành ngày 17/4 giúp đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), địa phương duy nhất của TP.HCM chưa có điện. Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, dự án Xây dựng tuyến cáp ngầm 22kV vượt biển cấp điện cho xã Thạnh An có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới. 

IMG

Dự án Xây dựng tuyến cáp ngầm 22kV vượt biển cấp điện cho xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới

Công trình gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, xây dựng một mạch cáp điện ngầm dưới biển dài gần 6 km (từ thị trấn Cần Thạnh đến xã đảo Thạnh An) và một mạch cáp ngầm trên bờ từ trụ đấu nối hiện hữu đến trạm ngắt Cần Thạnh dài 175 m; Giai đoạn 2, xây 2 trạm ngắt theo mô hình trạm không người trực, các thiết bị có chức năng thao tác từ xa tại bến đò Tắc Xuất (Cần Thạnh) và tại trạm phát Diesel Thạnh An. Đồng thời, xây tuyến cáp quang 24 sợi dài 9 km kết nối từ trạm 110kV Cần Giờ đến trạm ngắt 22kV Cần Thạnh và trang bị hệ thống giám sát nhiệt độ cáp cho tuyến cáp biển lắp tại trạm 110kV Cần Giờ.

 

Thông tin về quá trình thi công tuyến cáp ngầm 22kV, ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết: "Khu vực thi công kéo cáp thuộc cửa sông Soài Rạp có nước chảy xiết, thủy triều lên xuống 4 lần/ngày lại có rất nhiều tàu bè qua lại nên thời gian thi công bị hạn chế”.

 

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đánh giá cao nỗ lực của Tổng công ty Điện lực TP.HCM và nhà thầu đã vượt qua khó khăn để Dự án hoàn thành đúng tiến độ. "Đây là dự án rất có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Thạnh An cũng như huyện Cần Giờ, giúp xã cuối cùng của Thành phố có điện lưới quốc gia, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã đảo", ông Lê Mạnh Hà cho biết.

 

Theo nhiều người dân địa phương, việc hòa dòng điện quốc gia có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với đời sống kinh tế, xã hội và dân sinh của huyện Cần Giờ. Người dân Cần Giờ tự hào và hạnh phúc khi xã đảo duy nhất của TP.HCM đã sáng điện, hòa vào nhịp phát triển kinh tế của TP.HCM đúng dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tin và ảnh: V.Huyền

 

ngocthanh