WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đang đối mặt với một loạt các thách thức nghiêm trọng trong năm 2015 như chi phí vốn vay có khả năng tăng, trong khi giá dầu và giá hàng hóa sắp bước vào
WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đang đối mặt với một loạt các thách thức nghiêm trọng trong năm 2015 như chi phí vốn vay có khả năng tăng, trong khi giá dầu và giá hàng hóa sắp bước vào một đợt suy giảm mới. Năm nay sẽ trở thành năm thứ 4 liên tiếp đáng thất vọng về tăng trưởng kinh tế của khu vực này. Hệ quả là khối các nước đang phát triển dự báo sẽ tăng trưởng 4,4% trong năm nay, có khả năng tăng lên 5,2% trong năm 2016 và 5,4% vào năm 2017. Tuy nhiên, mức tăng trưởng kinh tế dự báo cho Việt Nam lại được nâng thêm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 1/2015, lần lượt lên mức 6% cho năm 2015 và 6,2% cho năm 2016; năm 2017 là 6,5% thay vì mức dự báo 6% trước đó.

 

Đây là những nhận định từ báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) mang tên Triển vọng Kinh tế toàn cầu.

 

“Các nước đang phát triển từng là cỗ máy thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu sau thời kỳ khủng hoảng, nhưng nay đang phải đối mặt với một môi trường kinh tế khó khăn hơn”, ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cho biết. Một trong những nguyên nhân là lãi suất tại Hoa Kỳ dự đoán sẽ tăng làm cho vốn vay càng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nước mới nổi và các nước đang phát triển trong vài tháng tới. Điều đó sẽ gây tổn thương đặc biệt nghiêm trọng đối với các thị trường mới nổi do các thị trường này còn dễ bị tổn thương và triển vọng tăng trưởng tại đây đang yếu đi. Đối với các nước xuất khẩu hàng hóa, vốn đang vật lộn với giá hàng hóa thấp và các nước chưa có chính sách rõ ràng thì việc dòng vốn bị cắt giảm lại càng là một thách thức chính sách lớn hơn nữa. “Nếu các thị trường mới nổi không thực hiện các chính sách cẩn trọng nhằm đối phó tốt với bất ổn tài chính và bất ổn từ bên ngoài thì họ sẽ gặp khó khăn đáng kể khi phải đối phó với cơn bão thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các hệ quả đi kèm khác”, đại diện WB nhận xét. 

 

Trong bối cảnh này, Chủ tịch WB khuyến nghị: Những nước đầu tư vào giáo dục, y tế, cải thiện môi trường kinh doanh và tạo việc làm thông qua nâng cấp hạ tầng sẽ tăng trưởng mạnh trong các năm tới.

 Việt Thắng

ngocthanh