Vốn FDI tiếp tục “chảy” vào bất động sản

Số liệu thống kê cho thấy, thị trường bất động sản (BĐS) đang có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư ngoại. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng, điều này có được là nhờ một số tín hiệu rõ nét của nền kinh tế vĩ mô, cộng với một loạt chính sách khuyến khích đầu tư vào Việt Nam.

Số liệu thống kê cho thấy, thị trường bất động sản (BĐS) đang có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư ngoại. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng, điều này có được là nhờ một số tín hiệu rõ nét của nền kinh tế vĩ mô, cộng với một loạt chính sách khuyến khích đầu tư vào Việt Nam. 

 

Theo Báo cáo vừa được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, năm 2014, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 2 trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với 35 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 2,54 tỷ USD, chiếm 12,6% tổng số vốn đầu tư đăng ký. Hầu hết các dự án mới gần đây đều được đầu tư bởi những tên tuổi quen thuộc tại thị trường Việt Nam như CapitaLand, Chiaphua Group, Indochina Land hay Sembcorp. Trong năm 2014, nhiều tập đoàn đầu tư BĐS lớn trong khu vực và thế giới đã đến tìm hiểu và đang có ý định biến kế hoạch đầu tư thành hiện thực với nhiều dự án quy mô lớn. Trong đó, phải kể đến như các tập đoàn của Nhật Bản, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia… đều đã làm việc với nhiều địa phương trong cả nước để sớm hiện thực hóa các dự án đầu tư trong năm tới. 

IMG

Những khoản đầu tư hàng tỷ USD của các tập đoàn nước ngoài cho thấy họ kỳ vọng rất lớn vào tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam      

Ảnh: NC

 

Chẳng hạn, sau một năm yên ắng, Tập đoàn Sun Wah đã công bố đầu tư khu chung cư tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) với tổng vốn hơn 200 triệu USD. Đầu tháng 1/2014, Rose Rock cho biết sẽ chi 2,5 tỷ USD vào một dự án chung cư và khách sạn tại Tuy Hòa, Phú Yên. Amata Thái Lan cũng sẽ “rót” trên 400 triệu USD vào Đồng Nai để đầu tư xây dựng khu phức hợp cao cấp mang tên thành phố Long Thành. Một tập đoàn BĐS hàng đầu ở Trung Đông cũng đã cam kết sẽ đầu tư một dự án trị giá 2 tỷ USD tại Quảng Ninh nhằm phát triển hàng nghìn căn hộ cao cấp…

 

Những khoản đầu tư hàng tỷ USD của các tập đoàn nước ngoài cho thấy họ kỳ vọng rất lớn vào tiềm năng của thị trường BĐS Việt Nam. Công ty Nghiên cứu thị trường Business Monitor International (BMI) đưa ra dự báo, dân số Việt Nam sẽ đạt 93 triệu người vào năm 2015, trong đó nhóm tuổi từ 20 đến 39 chiếm tới 35%. Đây cũng là nhóm tuổi có nhu cầu nhà ở lớn nhất. Nếu mỗi người cần diện tích trung bình 15m2, thì tổng diện tích nhà phải ở mức 495 triệu m2. Năm 2013, tổng diện tích nhà ở của Việt Nam mới chỉ có 79 triệu m2.

 

Còn theo Công ty TNHH Pricewaterhouse Coopers Việt Nam (PwC), dòng vốn FDI đang tiếp tục chảy vào Việt Nam. Khoản đầu tư này được rót chủ yếu vào BĐS bởi Việt Nam tiếp tục được xem là quốc gia có môi trường ổn định, chi phí đầu tư thấp. Trong đó, nguồn vốn FDI chủ yếu đến từ các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Đầu tư vào BĐS được kỳ vọng sẽ tăng theo chiều hướng tốt sau một thời gian dài trầm lắng, với một lượng vốn đáng kể từ một số quỹ đầu tư vào thị trường.

 

Theo Công ty TNHH Savills Việt Nam, các nhà đầu tư Hàn Quốc đang có sự quan tâm trở lại thị trường BĐS Việt Nam. Điều này là do thị trường BĐS Việt Nam đang ở đáy của chu kỳ và các nhà đầu tư Hàn Quốc muốn đón đầu thị trường khi nền kinh tế hồi phục.

 

Một số nhà đầu tư kinh doanh BĐS nhận định rằng, những yếu tố về mặt điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách giúp điều tiết thị trường BĐS sẽ là trợ lực tin cậy cho sự khởi sắc của thị trường BĐS trong năm 2015. Trước mắt, kỳ vọng lớn nhất của thời kỳ bùng nổ dòng vốn FDI vào BĐS là hàng tồn kho chắc chắn sẽ được giải quyết, nhà đầu tư trong nước sẽ có nhiều cơ hội “vực dậy” những dự án đã “chết” trong thời gian dài qua. Thị trường BĐS Việt Nam sẽ tiến dần đến sự cạnh tranh minh bạch hơn, các doanh nghiệp BĐS trong nước buộc phải biết thay đổi chiến lược để thích ứng.

Nguyên Minh

 

ngocthanh