Việt - Nhật: Quyết tâm cao nhất hiện thực hóa các cam kết

Đã có 61/70 hạng mục cam kết thực hiện xong hoặc đang thực hiện theo tiến độ. Kết quả này thể hiện nỗ lực của các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai các Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản qua các giai đoạn.

Đã có 61/70 hạng mục cam kết thực hiện xong hoặc đang thực hiện theo tiến độ. Kết quả này thể hiện nỗ lực của các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai các Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản qua các giai đoạn.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Nhã Chi

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh tại Cuộc họp cấp cao Ủy ban Đánh giá và Xúc tiến Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản để tổng kết tình hình thực hiện Kế hoạch hành động giai đoạn IV, được tổ chức tại Hà Nội ngày 23/11.

 

Quyết tâm cao nhất từ hai phía

 

Phát biểu tại Cuộc họp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, ngày 1/7/2011, tại cuộc họp cấp cao Ủy ban Đánh giá và Xúc tiến Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, hai bên đã ký kết Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn IV với thời gian thực hiện 18 tháng, từ tháng 7/2011 đến tháng 12/2012.

 

Đánh giá về quá trình thực hiện Kế hoạch hành động giai đoạn IV Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, sau 18 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch, hai bên thống nhất đánh giá cao tinh thần hợp tác của mỗi bên. Về phía Việt Nam, các Bộ, ngành và một số địa phương liên quan đã chủ động và tích cực phối hợp với phía Nhật Bản tổ chức gần 40 cuộc đối thoại để giải quyết những vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình đầu tư nhằm tiếp tục tạo dựng một môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, minh bạch tại Việt Nam. Còn phía Nhật Bản đã đưa ra những khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng; tích cực phối hợp với phía Việt Nam để thực hiện các nghiên cứu chung, làm thông tin tham khảo trong quá trình thực hiện luật pháp, chính sách của các cơ quan chức năng của Việt Nam.

 

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật Bản - Việt Nam Takahashi Kyohei cho biết, theo kết quả đánh giá, trong số 70 hạng mục nêu tại Kế hoạch hành động có 61 hạng mục đã triển khai tốt và đúng tiến độ; 7 hạng mục đang triển khai nhưng chậm tiến độ và 2 hạng mục chưa triển khai theo kế hoạch. Các hạng mục hoàn thành tốt liên quan đến các nội dung: điện lực, lao động, ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển công nghiệp hỗ trợ, xây dựng môi trường sống xung quanh khu công nghiệp, sở hữu trí tuệ, thuế và bán lẻ.  

 

61/70 hạng mục cam kết đã thực hiện xong 

 

Thông tin về các hạng mục đang triển khai nhưng còn chậm tiến độ, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH&ĐT cho biết, 7 hạng mục đang triển khai nhưng còn chậm tiến độ liên quan đến các nhóm vấn đề về hải quan, xử lý hàng hóa hàng không tại sân bay, hệ thống thông tin đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, an toàn vệ sinh thực phẩm, luật pháp, chính sách liên quan đến đầu tư và đầu tư hạ tầng có sự tham gia của tư nhân. Mặc dù các hạng mục này được đánh giá chậm tiến độ, song nội dung cụ thể của từng hạng mục được hai bên đánh giá tích cực. 

IMG

                                                                                                       Ảnh: LTT

     Sau Cuộc họp cấp cao, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki Yasuaki và Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật Bản - Việt Nam Takahashi Kyouhei đã ký kết Biên bản kết thúc thực hiện Kế hoạch hành động giai đoạn IV Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản.

     Kế hoạch hành động giai đoạn IV gồm 6 nhóm vấn đề với 29 hạng mục và 70 tiểu hạng mục, liên quan đến một số nội dung có tính trước mắt cũng như dài hạn, đó là thực thi các quy định luật pháp, chính sách liên quan đến đầu tư, thuế, hải quan, vận tải hàng không, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, môi trường; điện lực; lao động; ổn định kinh tế vĩ mô; an toàn vệ sinh thực phẩm/bán lẻ và xây dựng hạ tầng có sự tham gia của tư nhân.

     Tại Lễ ký kết, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki Yasuaki nhận định, sự nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai các Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản qua các giai đoạn đã khẳng định đường lối và chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

     Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, trải qua hơn 9 năm thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, có thể nói về cơ bản, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã đạt được các mục tiêu đề ra. Kết quả có được ngày hôm nay là sự cố gắng chung của các cơ quan Chính phủ hai nước.

Ông Đỗ Nhất Hoàng lý giải, một trong những nguyên nhân chính của việc chậm tiến độ là do nhiều nội dung nêu trên thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật, Nghị định, vì vậy việc sửa đổi, bổ sung các quy định này cần phải có thời gian, phù hợp với kế hoạch sửa các Luật hoặc Nghị định này. Ngoài ra, việc triển khai một số hạng mục cũng đòi hỏi thời gian và sự hỗ trợ cụ thể, tích cực hơn nữa từ phía Nhật Bản.

 

Về 2 hạng mục chưa triển khai đúng tiến độ, lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài cho biết 2 hạng mục này có liên quan đến quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã dự thảo và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. 

 

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tại Cuộc họp, Việt Nam và Nhật Bản thống nhất về nguyên tắc sẽ tiếp tục hợp tác trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Suzuki Hideo, hiện nay, khi môi trường đầu tư - kinh doanh của Việt Nam đang ngày càng được điều chỉnh theo hướng phù hợp với tình hình thực tế và thông lệ quốc tế, thì những vấn đề vướng mắc về quy trình, thủ tục đầu tư ngày càng giảm, thay vào đó là những vấn đề liên quan đến chính sách mang tính dài hạn và tổng thể; vấn đề của ngành, lĩnh vực. Do đó, ông Suzuki Hideo cho rằng, để thực hiện một cách hiệu quả Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, đòi hỏi các cơ quan chức năng của hai bên cần nghiên cứu đề xuất cách triển khai mới trong thời gian tới.

Q.M

 

trungnam