Việt Nam và UNODC hợp tác phòng chống ma túy và tội phạm

Ngày 14/8, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), ông Cao Viết Sinh - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT và bà Zhuldyz Akisheva - Giám đốc quốc gia của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam đã ký kết văn kiện...

Ngày 14/8, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), ông Cao Viết Sinh - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT và bà Zhuldyz Akisheva - Giám đốc quốc gia của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam đã ký kết văn kiện Chương trình quốc gia giai đoạn 2012 - 2017 hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và UNODC. Lễ ký có sự tham dự của ông Jeremy Douglas - Trưởng đại diện UNODC khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, bà Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, các đối tác phát triển và các cơ quan Việt Nam liên quan. 

IMG

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Cao Viết Sinh và Giám đốc quốc gia của UNODC tại Việt Nam Zhuldyz Akisheva ký kết văn kiện Chương trình quốc gia giai đoạn 2012 - 2017 hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và UNODC                                 Ảnh: LTT

 

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Cao Viết Sinh nhấn mạnh: Bắt đầu mối quan hệ hợp tác từ năm 1993, 20 năm qua, hỗ trợ của UNODC đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các chiến lược và chương trình mục tiêu quốc gia của Việt Nam về phòng chống ma túy, tội phạm và HIV/AIDS. Nguồn hỗ trợ của UNODC cho Việt Nam tuy không lớn về khối lượng, khoảng 2,5 triệu USD/năm, nhưng có tác động và hiệu quả cao nhờ phát huy lợi thế so sánh của UNODC. Trong 20 năm qua, Việt Nam đã có những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội và đạt được hầu hết mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Tuy nhiên, cũng giống như các quốc gia có nền kinh tế hội nhập và tốc độ tăng trưởng cao, Việt Nam  phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có các vấn đề về ma túy, tội phạm. Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ việc phòng chống có hiệu quả ma túy và tội phạm có tầm quan trọng đặc biệt, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội bền vững. 

 

“Lần đầu tiên sau 20 năm hợp tác, hỗ trợ của UNODC cho Việt Nam được thể hiện dưới dạng Chương trình quốc gia, nhằm tăng cường tính liên kết và tính đồng bộ của nguồn hỗ trợ này. Chương trình quốc gia giai đoạn 2012 - 2017 là sản phẩm chung của quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và UNODC, là sự cụ thể hóa của Kế hoạch chung giai đoạn 2012 - 2016 trên lĩnh vực phòng chống ma túy và tội phạm. Tôi tin tưởng Chương trình sẽ có những đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chiến lược và mục tiêu quốc gia về phòng chống ma túy và tội phạm của Việt Nam”, Thứ trưởng Cao Viết Sinh khẳng định. 

 

Đánh giá về sự kiện này, bà Pratibha Mehta nhận định: Lễ ký kết Chương trình hợp tác quốc gia với UNODC diễn ra rất đúng lúc và phù hợp. Liên hợp quốc tại Việt Nam và các đối tác Chính phủ tin tưởng rằng chương trình quốc gia này sẽ góp phần bảo đảm an ninh được tăng cường hơn nữa tại Việt Nam và các thành viên dễ bị tổn thương trong xã hội được bảo vệ tốt hơn. 

Nguyệt Minh

ngocthanh