Việt Nam và Liên bang Nga triển khai 17 dự án ưu tiên trong năm 2015

Kế hoạch làm việc của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về 17 dự án ưu tiên trong năm 2015 vừa được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev từ ngày 5 - 7/4.

Kế hoạch làm việc của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về 17 dự án ưu tiên trong năm 2015 vừa được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev từ ngày 5 - 7/4.

 

Theo Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev, trong số 17 dự án ưu tiên trong năm 2015, nhiều dự án có triển vọng như cung cấp máy móc, thiết bị, lắp ráp ô tô, sản xuất đầu máy xe lửa tại Việt Nam. Để triển khai hiệu quả các dự án, hai bên đã soạn thảo một lộ trình cụ thể để triển khai từng dự án.

IMG

Trong khuôn khổ Hội đàm cấp cao Việt Nam - Liên bang Nga, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ về kinh tế, đầu tư, thương mại

 

Trước đó, tại cuộc Hội đàm cấp cao Việt Nam - Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev nhân dịp Việt Nam và Nga kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như nhiều sự kiện lịch sử trọng đại ở mỗi nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng, kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo động lực mới cho việc củng cố, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. 

 

Trong khuôn khổ Hội đàm, hai Thủ tướng đã điểm lại tình hình triển khai các dự án trọng điểm, tập trung đánh giá những kết quả và tồn tại trong các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại, dầu khí, điện hạt nhân và kỹ thuật quân sự. Đại diện Chính phủ hai bên cho rằng, kim ngạch song phương thời gian qua có phần giảm sút, để cải thiện tình hình, hai Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp nhanh chóng tìm các biện pháp phù hợp, đồng thời đẩy nhanh ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu trong nửa đầu năm 2015, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020. Hai Thủ tướng cũng đề nghị ngân hàng hai nước tích cực nghiên cứu, đề xuất khả năng thanh toán bằng đồng nội tệ của nhau trong các giao dịch để hỗ trợ thúc đẩy thương mại song phương.

 

Về hợp tác đầu tư, hai bên nhất trí đánh giá, hiện đầu tư song phương còn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của mỗi nước. Vì thế, Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga cần đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư và triển khai hiệu quả các dự án đã lựa chọn.

 

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới khó khăn và tác động trực tiếp đến mỗi nước, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác chặt chẽ, bảo đảm vốn triển khai các dự án năng lượng, trong đó có các dự án dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và ở Nga với mục đích tăng cường hợp tác không chỉ trong lĩnh vực thăm dò và khai thác, mà còn mở rộng sang cả lĩnh vực chế biến và lọc hóa dầu. Hai bên cũng khẳng định sẽ thúc đẩy triển khai xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 như đã thỏa thuận theo phương châm đáp ứng các yêu cầu cao nhất về bảo đảm an ninh, an toàn, trong đó tuân thủ đúng các quy định pháp luật Việt Nam về đầu tư xây dựng.

Tin và ảnh: Thủy Dung

 

ngocthanh