Việt Nam mong muốn WB sẽ tiếp tục hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Chiều ngày 10/9, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Cao Viết Sinh đã có buổi làm việc với Giám đốc điều hành nhóm nước Đông Nam Á của Ngân hàng Thế giới (WB) Hekinus Manao về các nội dung liên quan đến nguồn vốn ODA của WB

Chiều ngày 10/9, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Cao Viết Sinh đã có buổi làm việc với Giám đốc điều hành nhóm nước Đông Nam Á của Ngân hàng Thế giới (WB) Hekinus Manao về các nội dung liên quan đến nguồn vốn ODA của WB dành cho mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế tại Việt Nam.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Lê Tiên

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Cao Viết Sinh đánh giá cao những hỗ trợ của WB và khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng các nguồn vốn ODA, trong đó đặc biệt là nguồn vốn vay IDA (nguồn vốn vay ưu đãi dành cho các nước nghèo và kém phát triển) của WB dành cho các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

 

Nguồn vốn IDA luôn gắn liền với tư vấn chính sách, kỹ thuật và được thực hiện trên cơ sở linh hoạt, phù hợp với bối cảnh phát triển của Việt Nam qua từng thời kỳ. Nguồn vốn này đã giúp Việt Nam thực hiện thành công các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  trong các thời kỳ, đưa Việt Nam từ một nước có thu nhập thấp (bình quân đầu người dưới 100 USD/năm những năm 1990), trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình (bình quân đầu người 1.260 USD/năm hiện nay); tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã liên tục giảm từ 58,1% năm 1993 xuống 10,7% năm 2010 theo chuẩn nghèo cũ (20,7% theo chuẩn nghèo mới). Tuy nhiên,  Thứ trưởng Cao Viết Sinh nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam vẫn chưa thể yên tâm với những kết quả giảm nghèo này bởi còn mong manh, chưa thực sự bền vững.

                                                                                                 

Thứ trưởng Cao Viết Sinh cho rằng Việt Nam đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình nhưng nghèo đói vẫn còn là vấn đề nan giải cần tiếp tục giải quyết. Theo chuẩn mới của WB thì tỷ lệ nghèo đói ở Việt Nam vẫn còn ở ngưỡng cao. Thống kê cho thấy, Việt Nam có 32 huyện có tỷ lệ nghèo đói tới 50 - 60%, tập trung nhiều nhất ở những huyện vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn; 1.800 xã có cơ sở hạ tầng yếu kém, tỷ lệ nghèo cao… Chính phủ cũng đã tập trung nhiều nguồn lực để giảm tỷ lệ nghèo nhưng nguồn lực có hạn; mặt khác thiên tai, địa hình hiểm trở tại các vùng này làm cho tình trạng tái nghèo có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều này khiến Việt Nam đứng trước thực trạng thoát nghèo thiếu bền vững.

 

Thứ trưởng Cao Viết Sinh cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ nguồn vốn IDA của WB để giúp công tác xóa đói, giảm nghèo tại Việt Nam có động lực phát triển bền vững. Sự hỗ trợ tích cực từ WB sẽ giúp Việt Nam lôi kéo được nhiều hơn khu vực tư nhân, các nhà tài trợ cùng tham gia vì mục tiêu xóa đói, giảm nghèo.

 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hekinus Manao cho biết, trong các buổi làm việc gần đây của WB về định hướng cho khoản vốn vay IDA dành cho các quốc gia có thu nhập thấp và các quốc gia vừa thoát khỏi mức thu nhập này, WB có đề cập tới các phương pháp, giải pháp giúp các quốc gia có thể thoát nghèo bền vững nhất. Với trường hợp của Việt Nam, một quốc gia mới thoát khỏi danh sách các nước có thu nhập thấp thì việc hỗ trợ vay vốn từ IDA có thể chuyển từ hình thức cho vay hỗ trợ sang vay vốn thương mại để có được những hỗ trợ tốt nhất cho vấn đề xóa đói, giảm nghèo. 

                                                                                                       

Ông Hekinus Manao cho biết thêm, Ban điều hành của WB đã có một số thay đổi rất tích cực chưa từng có tại WB, đó là có sự góp mặt của đại diện của một số quốc gia đang phát triển. Điều đó sẽ giúp WB có những đánh giá sâu sắc hơn về những vấn đề, thách thức mà các quốc gia đang phát triển gặp phải, thông qua những đại diện “địa phương” này. Đồng thời, trong thời gian tới, WB cũng chào đón 1 đại diện của Việt Nam sang đảm nhận vị trí cố vấn cao cấp tại văn phòng của WB. Ông Hekinus Manao hy vọng việc trao đổi hợp tác giữa WB và Việt Nam sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nhờ điều này.

Hải Bình

 

admin