Việt Nam - Malaysia: Tăng cường hợp tác phát triển hợp tác xã

Ngày 8/1, tại Hà Nội, Nhóm công tác phối hợp Việt Nam - Malaysia trong lĩnh vực hợp tác xã tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhằm triển khai thực hiện Biên bản thỏa thuận về hợp tác phát triển khu vực hợp tác

Ngày 8/1, tại Hà Nội, Nhóm công tác phối hợp Việt Nam - Malaysia trong lĩnh vực hợp tác xã tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhằm triển khai thực hiện Biên bản thỏa thuận về hợp tác phát triển khu vực hợp tác xã (HTX) được ký kết ngày 26/9/2012 tại Kuala Lumpur (Malaysia). 

IMG

                                                                                                 Ảnh: Lê Tiên

Trưởng đoàn về phía Việt Nam là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông và phía Malaysia là Tổng thư ký Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Bảo vệ người tiêu dùng Saripuddin Kasim. Tham gia Hội nghị còn có đại diện của các Bộ, ngành, liên minh HTX và các cơ quan có liên quan.

 

Hội nghị tập trung thảo luận các điều khoản tham chiếu về nhiệm vụ và cơ chế làm việc của Nhóm công tác phối hợp và “Hợp tác phát triển HTX giữa hai nước trong thời gian tới”. Hội nghị diễn ra trong không khí ấm áp, thân mật và xây dựng. Hai trưởng đoàn đều hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là sự phát triển của khu vực kinh tế HTX. 

 

Tại Hội nghị, ông Saripuddin Kasim đã đưa ra đề xuất hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể nhằm từng bước mở rộng thị trường thông qua các kênh marketing của HTX như: hợp tác kết nối kinh doanh trong lĩnh vực du lịch; xúc tiến thương mại song phương thông qua các hoạt động xúc tiến xuất nhập khẩu; kết nối kinh doanh với mô hình tín dụng vi mô; và một số chương trình hợp tác về giáo dục đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm phát triển HTX.

 

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Malaysia, Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Bảo vệ người tiêu dùng Malaysia đã chủ động có sáng kiến và phối hợp hiệu quả với phía Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển HTX và quan hệ kinh doanh giữa các HTX của hai nước, đặc biệt là việc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Nhóm phối hợp công tác lần này. 

 

Sau khi thảo luận, hai bên đã cơ bản thống nhất một số đề xuất nêu trên và ký kết Biên bản Thỏa thuận nhằm thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc tăng cường hợp tác phát triển HTX. Trong đó, mỗi nước sẽ cử 5 thành viên vào Nhóm thường trực chung hoạt động bên cạnh Nhóm phối hợp riêng của mỗi nước. Về phía Việt Nam, các thành viên tham gia Nhóm thường trực sẽ có đại diện của Bộ KH&ĐT, Liên minh HTX, Tổ chức tín dụng HTX, Hội Nông dân; còn phía Malaysia là đại diện của Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Bảo vệ người tiêu dùng, Liên minh HTX, Trường đào tạo HTX, Tổ chức tín dụng… Nhóm sẽ họp luân phiên ít nhất một năm một lần tại Malaysia hoặc Việt Nam. 

IMG

                                                                                              Ảnh: Tiên Giang

Thứ trưởng Đặng Huy Đông đánh giá, Biên bản Thỏa thuận hợp tác phát triển HTX và Hội nghị lần này là cột mốc quan trọng trong phát triển quan hệ giữa hai nước trong khu vực HTX - một trụ cột then chốt của nền kinh tế, có tác động tích cực đến phần lớn dân cư của mỗi nước. Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn trong phát triển HTX. Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật HTX mới, thay thế Luật HTX năm 2003, mở ra giai đoạn mới cho phát triển HTX của Việt Nam phù hợp với tình hình mới và mang tính phổ biến trên thế giới. Do đó, Việt Nam rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nước có kinh nghiệm trong phát triển HTX như Malaysia. Hơn nữa, Việt Nam và Malaysia đều là hai nước thành viên của cộng đồng ASEAN, có thể chung tay phối hợp chặt chẽ cùng các nước khác trong cộng đồng để phát triển HTX trong quy mô khu vực và rộng hơn nữa là giữa ASEAN với các nước khác trên thế giới, góp phần đưa khu vực HTX phát triển mạnh mẽ, rộng khắp, mang lại hạnh phúc và sự thịnh vượng cho đông đảo nhân dân.

 

Về những lĩnh vực hoạt động của HTX chưa tương ứng giữa hai bên, ông Saripuddin Kasim cho biết: “Sự hợp tác giữa hai nước là lâu dài và còn nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác. Tôi tin rằng, việc trao đổi và thảo luận tại Hội nghị này sẽ góp phần vào thành công của quan hệ hợp tác thương mại giữa HTX của hai nước”.

Bích Thủy

 

ngocthanh